(Chinhphu.vn) – Kỷ niệm 24 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 năm nay, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp người cao tuổi thể hiện tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, “sống vui, sống khỏe, sống có ích”…

Nhiều hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Người cao tuổi

Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi

Sáng 26/9, Đài Phát thanh - truyền hình, Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi lần thứ nhất năm 2015.

Liên hoan tiếng hát người cao tuổi lần thứ nhất năm 2015 tỉnh Thái Nguyên được lên kế hoạch, triển khai từ đầu năm, đã tổ chức tại hầu hết các cơ sở Hội trên toàn tỉnh. Đây là dịp để người cao tuổi được thể hiện tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, “sống vui, sống khỏe, sống có ích”; góp phần khích lệ người cao tuổi phát huy khả năng sáng tạo văn hóa, văn nghệ, tham gia xây dựng và phát triển văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” trong các cấp hội và hội viên người cao tuổi trong toàn tỉnh…

Ban Tổ chức đã lựa chọn 27 tiết mục xuất sắc nhất, với gần 170 người cao tuổi trình diễn tại Liên hoan cấp tỉnh trong tổng số hơn 200 tiết mục của 1.000 hội viên Hội người cao tuổi cấp cơ sở. Với hình thức đơn ca, song ca, múa, tốp ca, những chủ đề nổi bật là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi tổ chức Hội người cao tuổi…, các tiết mục tham gia trình diễn đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Thi, giao lưu văn nghệ, thể thao

Từ ngày 30/9 - 1/10, tại Trung tâm Văn hoá tỉnh Kiên Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức Hội thi Văn nghệ - Thể thao người cao tuổi tỉnh Kiên Giang lần thứ 16 năm 2015. Tham dự Hội thi năm nay có trên 500 hội viên người cao tuổi đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Lễ khai mạc diễn ra vào sáng ngày 1/10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Phần thi thể thao gồm có 4 môn là: Đồng diễn thể dục dưỡng sinh, ném bóng vào rổ nam - nữ, thi đấu cờ tướng. Đặc biệt, lần đầu tiên Ban Tổ chức đưa môn ném bóng chuyền hơi nam – nữ vào thi đấu. Ban Tổ chức tổng kết trao giải ngay sau khi các phần thi kết thúc.

Tại tỉnh Bắc Ninh, sáng 28/9, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức giao lưu văn nghệ - thể thao các Câu lạc bộ (CLB) người cao tuổi. Đây là dịp để các CLB người cao tuổi trên địa bàn có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, góp phần đáp ứng nhu cầu tham gia các hoạt động xã hội, từng bước nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, dưỡng sinh trong các CLB.

Giao lưu văn nghệ - thể thao người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh năm 2015 có sự tham gia của 16 CLB người cao tuổi trên địa bàn tỉnh với hơn 600 hội viên giao lưu ở các nội dung: thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, tổ tôm điếm, trống hội, văn nghệ và khiêu vũ.

Tại tỉnh Bình Định, Hội thao Người cao tuổi toàn tỉnh năm 2015 diễn ra từ ngày 28/9 đã thu hút sự tham gia của 230 vận động viên đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tranh tài ở các môn: bóng bàn, cầu lông, đi bộ, xe đạp chậm, bơi lội và cờ tướng.

Ngày 29/9, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thao chào mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10. Tham gia Hội thao có khoảng 200 cụ đến từ 7 huyện, thành phố trong tỉnh. Các cụ thi đấu 2 môn bóng bàn (nội dung đơn nam, đôi nam) và cờ tướng và trình diễn các bài thể dục dưỡng sinh.

Cũng trong dịp này, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh An Giang đã triển khai các hoạt động chào mừng và hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi đặc biệt khó khăn năm 2015. Qua đó, phối hợp các cơ quan, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhằm giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ý thức kính trọng, biết ơn, quan tâm phụng dưỡng chăm sóc ông bà, cha mẹ già và người cao tuổi.

Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh  đã tổ chức họp mặt, thăm hỏi, chúc thọ, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tham mưu với các cấp, các ngành tỉnh thành lập đoàn đi thăm viếng tặng quà cho các cụ tròn 90 tuổi và các cụ tròn 100 tuổi. Phối hợp Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội và UBND huyện Chợ Mới tổ chức hội thao người cao tuổi vào 2 ngày 30/9 - 1/10 gồm 3 môn: Đi bộ, thể dục dưỡng sinh và môn cờ tướng.

Ngày hội vì sức khỏe người cao tuổi

Sáng ngày 30/9/2015, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Ninh Thuận phối hợp Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức “Ngày hội vì sức khỏe người cao tuổi” năm 2015 tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Chương trình đã tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người cao tuổi; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn- Hội LHTN Việt Nam tỉnh  trao tặng 1 ngôi nhà Nhân ái, trị giá 40 triệu đồng cho hội viên Hội người cao tuổi tỉnh.

Cùng với các địa phương, sáng 1/10, Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm kỷ niệm 24 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi và trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam. Ban đại diện Hội người cao tuổi Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tổ chức đoàn đi thăm và tặng quà một số tập thể, cá nhân tiêu biểu trên địa bàn thành phố…

Tuệ Văn

(Tổng hợp)

Từ khóa: Người cao tuổi