(Chinhphu.vn) – “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên” là chủ đề được lựa chọn để hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm 2016.

Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ngày 9/7, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, số liệu toàn cầu trong năm 2015 cho thấy số trẻ em kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi cao nhất là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với 59 triệu em; tiếp đó là Đông Á, Nam Á, khu vực Tây Phi và Trung Phi với 8 triệu em/khu vực; các quốc gia Ả rập 3 triệu em và khu vực Đông Âu, Trung Á với 1 triệu em.

Đặc biệt, mỗi ngày có tới 20.000 trẻ em gái tại các nước đang phát triển độ tuổi từ 15-17 sinh con; số ca nạo phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15-19 ước tính 3,2 triệu ca; 10%  số trẻ em gái cho biết đã từng bị cưỡng bức tình dục trước 15 tuổi...

Tại Việt Nam, tỉ lệ mang thai ở trẻ vị thành niên có giảm đôi chút trong 2 năm gần đây nhưng vẫn ở mức cao và rất đáng lo ngại (năm 2012 là 3,39%, năm 2014 là 2,78% và năm 2015 là 2,66%).

Chính vì vậy, thiết thực hưởng ứng Ngày Dân số thế giới với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành trong việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong xây dựng và thực hiện các chính sách để trẻ em gái vị thành niên được hưởng các quyền như học tập, chăm sóc sức khỏe; không bị bạo hành, tiến tới hiện thực hóa mong ước của các em trong tương lai.

Tại buổi lễ, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam đã ghi nhận quyền của phụ nữ và đã đầu tư về giáo dục, y tế cho tất cả mọi người.

Trong bối cảnh hiện nay, tăng cường đầu tư hơn nữa cho trẻ em gái vị thành niên cần phải là ưu tiên hàng đầu để Việt Nam có thể tận dụng được lợi ích từ những chương trình đầu tư trước đây, giúp tiếp tục xây dựng một đất nước vững mạnh, công bằng cho tất cả mọi người.

Hiền Minh