(Chinhphu.vn) – Để tiếp tục tuyên truyền cho người tiêu dùng về cuộc vận động “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”, trong tháng 11/2015, Vinamilk phối hợp với Hội Người cao tuổi tại TPHCM, tỉnh Tiền Giang và TP. Hà Nội tổ chức các hội thảo nhằm giúp cho người cao tuổi có định hướng về chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng sức khỏe hiện nay.

Tại chương trình, người cao tuổi được đo loãng xương để giúp phát hiện và phòng ngừa loãng xương, từ đó có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục hợp lý…giúp cho người cao tuổi cải thiện tình trạng sức khỏe.

Theo Tổng cục thống kê, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay đạt được 72,8 tuổi, tăng gần 8 tuổi so với năm 1998. Nhưng trong tổng số người cao tuổi ở Việt Nam, thì chỉ có 5% có tình trạng sức khỏe tốt, còn lại hơn 80% người cao tuổi đang trong tình trạng sức khỏe trung bình hoặc kém và 15% là bệnh tật.

Nguyên nhân của tình trạng sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam chưa thực sự tốt vì tuổi càng cao thì nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm, trong đó có hệ thống miễn dịch suy giảm dẫn đến dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, cơ thể bị suy giảm nên dẫn đến rối loạn chuyển hóa ở người cao tuổi. Hiện đây là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sống và làm suy giảm sức khỏe của người cao tuổi.

Tuy nhiên, theo TS. BS Nguyễn Hoàng Lê, Học viện Quân y, tình trạng này hoàn toàn có thể cải thiện được bằng biện pháp dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, không chỉ em bé cần uống sữa mà người cao tuổi cũng phải uống sữa, để bù năng lượng, tăng dưỡng chất, vì sữa rất dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.

Tuy nhiên, sữa cho người cao tuổi phải đảm bảo những có những chất cần thiết sau Canxi, vitamin D, phốt pho giúp phòng loãng xương; Collagen thủy phân giúp khớp dẻo dai; Plant Sterol, MUFA, PUFA giúp bảo vệ tim mạch; L-carnitin giúp chuyển hóa tốt chất béo; đường Palatinose giúp hấp thu chậm, kiểm soát tốt đường huyết; và cần có những dưỡng chất cần thiết như Vitamin A, C, E, khoáng chất Kẽm, Magie, Selen, vì đây là những dưỡng chất nhiều người cao tuổi đang thiếu do bị rối loạn chuyển hóa.

Hiện nay, Vinamilk đang có nhiều sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi. Trong đó, nổi bật là sản phẩm Vinamilk Sure Prevent Mới được bổ sung Glucoraphanin, chiết xuất tự nhiên từ bông cải xanh, kết hợp với các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon. Bên cạnh đó, Vinamilk đã nghiên cứu và ứng dụng thành công việc bổ sung dưỡng chất Plant Sterol, chất béo chiết xuất từ thực vật giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch.

Thanh Thủy