(Chinhphu.vn) - Chiều 22/6, Đại học Đà Nẵng cho biết nhóm sinh viên khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã đạt giải Á quân Cuộc thi thiết kế kiến trúc cảnh quan quốc tế tại Hong Kong (Trung Quốc) với chủ đề, ý tưởng thiết kế độc đáo:“Tầm nhìn-tuyệt vời-linh hồn-hạnh phúc”.
Nhóm sinh viên khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng đạt giải Á quân Cuộc thi. Ảnh: ĐH Đà Nẵng cung cấp

Đồ án Project 0416 đạt giải Á quân của nhóm sinh viên khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng hướng tới các giải pháp không gian, biến đổi lưu thông, thiết kế và tiện nghi; tân trang lại các không gian bị “lãng quên” trở thành khu vườn Lok Hing Lane, một không gian với các công trình kiến trúc “biết kể chuyện”…  

Với những ý tưởng và giải pháp thiết kế sáng tạo độc đáo, đồ án của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng không những cải biến, khắc phục thực trạng thiếu không gian văn hóa công cộng (vì nhiều lý do khách quan về hình thái, lịch sử và thể chế) mà còn tăng cường tính cộng đồng, đem lại cảm xúc mới mẻ cho cư dân và một không gian công cộng chất lượng cao và sôi động. “Không ai mua một cuốn sách mà nó không có chữ nào. Điều tương tự đối với kiến trúc, liệu có ai sẽ thực sự yêu một nơi chốn nếu nó chẳng kể được câu chuyện nào và chẳng chạm vào được cảm xúc của họ”… 

Một góc hiện trạng của khu vực đô thị cần cải tạo. Ảnh: Đại học Đà Nẵng cung cấp

Cuộc thi thiết kế kiến trúc cảnh quan quốc tế là cuộc thi quốc tế do UrbanactionsHK và Trường ĐH Kiến trúc, ĐH Chinese University of Hong Kong (top 100 thế giới và top 10 châu Á) tổ chức nhằm khơi dậy những ý tưởng sáng tạo của sinh viên để cải thiện không gian công cộng tại các quận trung tâm của Hong Kong. 

Cuộc thi thu hút 49 đồ án của các nhóm tác giả đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, thể hiện tính cạnh tranh cao ở tầm quốc tế đòi hỏi các đồ án không chỉ có chất lượng, giải pháp thiết kế xuất sắc mà còn phải đề xuất chiến lược, giải pháp qua đó giải quyết được các vấn đề về không gian công cộng ở đô thị hiện đại bậc nhất thế giới như Hong Kong. 

Được biết, trước đó sinh viên khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng cũng đã giành giải Nhì Cuộc thi Kiến trúc quốc tế tại Busan, Hàn Quốc. Điểm đặc biệt là cả 4 sinh viên của nhóm đạt Á quân Cuộc thi tại Hong Kong năm nay gồm Trần Minh Sang, Phan Ngọc Tường Vi, Phạm Đình Hồ Trọng Ân (cùng lớp 17KT2 CLC) và Trần Nguyễn Gia Hân (18KT2 CLC) đều mới chỉ là sinh viên năm thứ 2, 3.

Minh Trang