(Chinhphu.vn) - Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature ngày 26/8, bà Loreen Willenberg, 66 tuổi, người Mỹ, nhiễm HIV năm 1992, đã tự khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc hoặc ghép tủy xương.
Bệnh nhân Loreen Willenberg
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các tế bào máu của bệnh nhân theo phương pháp chưa từng có trước đây. Sau khi phân tích 1,5 tỷ tế bào, họ không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của virus HIV. Kết quả cho thấy virus trong cơ thể người phụ nữ này bị "giam giữ" tại một vùng gene nơi chúng không thể tự nhân lên.

Các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ "điều trị chức năng" (functional cure), tức là người bệnh hồi phục một cách tự nhiên, để mô tả hiện tượng này.

Tình trạng trên cũng được phát hiện ở 63 người khác. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng một số bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus có thể đạt được hiệu quả tương tự dù đã ngừng sử dụng một thời gian.

Giáo sư Steve Deeks tại Đại học California, San Francisco, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, nhận định: "Điều này cho thấy quá trình điều trị bằng thuốc thực sự có thể chữa khỏi HIV. Lập luận này đi ngược với lý thuyết y khoa trước đây".

“Đây là khám phá quan trọng. Thách thức bây giờ là làm thế nào khai thác cơ chế tự chữa khỏi và sử dụng nó cho 37 triệu người nhiễm HIV”, tiến sĩ Sharon Lewin, Giám đốc Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne, Australia, nói.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cần thận trọng với kết luận này. Tiến sĩ, nhà virus học Una O'Doherty (Đại học Pennsylvania) cho biết: “Đây là tín hiệu vui nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định bệnh nhân tự khỏi HIV mà không cần dùng thuốc”.

Đến nay, thế giới mới chỉ ghi nhận 3 người hoàn toàn khỏi HIV. Trong đó, 2 bệnh nhân từ Đức và Anh được chữa bệnh bằng phương pháp cấy ghép tủy xương và tế bào gốc. Một số chuyên gia cho rằng mặc dù kết quả hứa hẹn nhưng nó không đại diện cho một liệu pháp chữa trị tiềm năng với mọi bệnh nhân. Ca cấy ghép tủy xương và tế bào gốc tốn rất nhiều chi phí cũng như phải tìm được người hiến phù hợp.

Người thứ ba ở Brazil, thoát khỏi căn bệnh thế kỷ bằng hỗn hợp thuốc kháng virus. Thông tin về bệnh nhân được công bố trong Hội nghị AIDS Toàn cầu diễn ra trực tuyến vào tháng trước.

BT