(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Từ Dũ TP HCM là cơ sở y tế sản phụ khoa đầu tiên của nước ta trang bị và đưa vào sử dụng thiết bị cộng hưởng từ để nâng cao khả năng thăm khám bệnh toàn diện, chính xác và an toàn đối với thai nhi, sản phụ từ ngày 22/4.

 

Máy cộng hưởng từ Espree

Cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay do không gây độc hại cho cơ thể vì không sử dụng bức xạ ion hóa, đồng thời cho phép đánh giá chức năng các cơ quan cũng như các tổn thương với độ chính xác cao hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Nhờ đó, thiết bị này đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh lý đối với các bệnh nhân được chỉ định không thể chiếu chụp trên các thiết bị có sử dụng tia X như phụ nữ mang thai và thai nhi.

Với các lợi ích lâm sàng vượt trội của thiết bị này, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đầu tư và lắp đặt một thiết bị cộng hưởng từ Espree 1.5T của Siemens.

Công nghệ ma trận tạo ảnh toàn bộ - TIM (Total Imaging Matrix) của thiết bị này cho phép các bác sỹ thăm khám với dải ứng dụng toàn diện và rộng khắp bao gồm tim mạch, thần kinh, chấn thương, nhũ ảnh, chụp toàn thân, chụp động mạch, ung thư và nhi khoa.

Chụp cộng hưởng từ được đặc biệt khuyên dùng cho phụ nữ mang thai vì sức khỏe của người mẹ đang mang thai bị đe dọa bởi những bệnh lý không liên quan tới thai nhi, ví dụ như: đột quỵ, chấn thương, viêm ruột thừa, u gan v..v .

Do vậy việc chụp cộng hưởng từ nhằm mục đích chẩn đoán bệnh một cách an toàn cho cả mẹ và bé. 

Chụp cộng hưởng từ còn giúp chẩn đoán các bất thường đối với thai nhi mà siêu âm trong 6 tháng đầu tiên không thể hiện rõ. Các hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho phép các bác sỹ chẩn đoán các bất thường của thai nhi ở não, cột sống, các cơ quan vùng bụng như thận trong 6 tháng đầu mang thai.

Ngoài ra, cộng hưởng từ cũng mang lại những kết quả chẩn đoán có giá trị cao trong các bệnh lý phụ khoa như buồng trứng, tử cung, u vú….

Đặc biệt việc ứng dụng thiết bị này trong chẩn đoán trước khi sinh sẽ giúp các bác sỹ có thể phát hiện các rối lọan thần kinh của thai nhi, nhờ đó có những can thiệp kịp thời nhằm giảm thiểu chi phí điều trị cũng như bảo đảm các thế hệ tương lai ra đời an toàn và khỏe mạnh.

Với việc sử dụng công nghệ hiện đại này, chất lượng khám chữa bệnh, xét nghiệm chẩn đoán cho bà mẹ trẻ em tại Bệnh viên Từ Dũ sẽ được nâng lên một bậc.

Nguyệt Hà