(Chinhphu.vn) - Đây là tính năng cho phép người quản lý (admin) tạo các tài khoản người kiểm soát (checker) để thực hiện quét mã QR trên ứng dụng nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như bệnh viện, trường học, công ty... thậm chí cả một tỉnh.
Tính năng "Đăng ký kiểm dịch" mới được bổ sung vào ứng dụng NCOVI
Ngày 22/4, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI đã cập nhật phiên bản mới và bổ sung tính năng “Đăng ký điểm kiểm dịch” trên thiết bị di động.

Đây là tính năng cho phép người quản lý (admin) tạo các tài khoản người kiểm soát (checker) để thực hiện quét mã QR trên ứng dụng nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như bệnh viện, trường học, công ty... thậm chí cả một tỉnh.

Theo đó, thay vì phải truy cập vào trang thông tin điện tử (website https://check.ncovi.vn), giờ đây checker ở các điểm kiểm dịch có thể trực tiếp đăng ký điểm kiểm dịch của mình qua ứng dụng NCOVI trên thiết bị di động một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Ứng dụng sẽ cấp mã QR cho điểm kiểm dịch, có thể in ra. Người đi vào điểm kiểm dịch sẽ dùng ứng dụng NCOVI trên thiết bị di động để quét mã QR của điểm kiểm dịch và khai báo thông tin cần thiết.

Với tính năng mới được bổ sung, mỗi nhà thuốc, bệnh viện, trường học, công sở, tòa nhà… những nơi nào có tiếp xúc thì đều có thể tạo thành các điểm kiểm dịch để quản lý, theo dõi thông tin. Với các đơn vị có nhiều điểm kiểm dịch, admin truy cập vào địa chỉ internet https://check.ncovi.vn và tiến hành gửi yêu cầu đến những checker. Toàn bộ dữ liệu từ checker sẽ được gửi về cho admin tổng hợp.

Đại diện Cục Tin học hóa cho biết, khi cách ly xã hội bắt đầu được nới lỏng dần, người dân bắt đầu đi làm, công sở bắt đầu hoạt động trở lại thì việc có nhiều điểm kiểm dịch là rất cần thiết. Việc này sẽ giúp mỗi cơ quan, tổ chức có thể nắm được thông tin những người ra vào hằng ngày có thuộc đối tượng nguy cơ nhiễm dịch hay không, từ đó cơ quan y tế có thông tin từ khắp các điểm kiểm dịch trong cả nước gửi về để kiểm soát dịch COVID-19.

NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và một số doanh nghiệp công nghệ xây dựng, đưa vào hoạt động từ đầu tháng 3/2020. Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Tin học hóa, tính đến 12h ngày 22/4/2020, đã có hơn 6,8 triệu lượt tải ứng dụng NCOVI với tổng số hơn 14,9 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện và 4,2 triệu bản ghi quét mã QR.

Người dân sử dụng ứng dụng NCOVI để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng chống dịch một cách chủ động.

BT