(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Nam Phi, với sự cộng tác của các nhà khoa học Mỹ, đã phát hiện cơ chế giúp một số người tạo được các kháng thể tiềm tàng có thể tiêu diệt 88% các loại HIV được biết trên thế giới. Đây được đánh giá là một bước tiến gần hơn tới việc phát triển một loại vaccine chống lại căn bệnh thế kỷ.   

Trước đây, các nhà khoa học từng nhận thấy rằng cứ 5 người bị nhiễm HIV thì có khoảng một người có khả năng sản xuất ra các kháng thể hoạt động rất tích cực sau khi bị nhiễm bệnh vài năm, nhưng họ vẫn chưa hiểu rõ tại sao các kháng thể này lại có thể giáng trả mạnh mẽ đến vậy và tại sao số người nói trên lại có khả năng như vậy.

Nhưng giờ đây, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cape Town và Đại học Kwazulu-Natal (Nam Phi), được sự hợp tác của các nhà khoa học từ Đại học Bắc Carolina và Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra rằng khi virus mở cuộc tấn công vào hệ miễn dịch của vật chủ bằng cách bổ sung một phân tử đường lên bề mặt của nó thì các kháng thể của vật chủ sẽ thích nghi nhằm nhận dạng phân tử đường này và nhờ đó có thể tiêu diệt 9 trong 10 loại HIV được biết cho tới nay.   

Trong một báo cáo đăng trên Tạp chí "Nature Medicine" ra ngày 22/10, các nhà khoa học Nam Phi thuộc Trung tâm phục vụ Chương trình nghiên cứu AIDS tại châu Phi (CAPRISA) cho biết họ đã nghiên cứu các mẫu máu được lấy theo định kỳ trong suốt bảy năm từ hai người phụ nữ bị nhiễm HIV tại tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) để nghiên cứu cung cách biến đổi của cả virus lẫn các kháng thể của hai người phụ nữ này.

Họ nhận thấy một phân tử đường, được gọi là glycan, nằm trong điểm 332 trên lớp vỏ protein ngoài cùng của virus có khả năng nhắc nhở hệ miễn dịch của hai người phụ nữ này sản sinh ra các kháng thể có khả năng tiêu diệt tới 88% các loại HIV hiện nay. Điều này có nghĩa là có thể coi các kháng thể tích cực này là chìa khoá cho việc điều chế một loại văcxin chữa trị căn bệnh thế kỷ.    

Ông John Mascola, Phó Giám đốc Phân viện nghiên cứu vaccine thuộc Viện nghiên cứu dị ứng và các bệnh nhiễm truyền quốc gia Mỹ, đã hoan nghênh kết quả nghiên cứu nói trên, cho rằng đó là một bước tiến mới trên con đường xây dựng những chiến lược về vaccine chống HIV/AIDS. Được sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi và Quỹ Bill và Melinda Gates, Giáo sư Salim Abdool Karim, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu y học và đồng Giám đốc CAPRISA cho biết nếu thành công, các tác giả của công trình nghiên cứu sẽ không đăng ký bằng sáng chế. Ông nói: "Kiến thức mà chúng tôi tạo ra thuộc về thế giới".

Mai Hằng