(Chinhphu.vn) - Với hơn 100 chủng loại sản phẩm máy móc, thiết bị và hệ thống tự động hóa, Chương trình KC.03/06-10 góp phần khẳng định vị thế của ngành tự động hóa trong sự phát triển chung của đất nước.

 Hệ thống cảnh báo khí mê tan tập trung tự động được sử dụng tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. - Ảnh: Lao Động

GS.TSKH Cao Tiến Huỳnh - Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ tự động hóa giai đoạn 2006-2010” (KC.03/06-10) cho biết, sau 5 năm thực hiện, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, các đề tài có kết quả đều được công bố trên các tạp chí khoa học và công nghệ có uy tín trong và ngoài nước.

Một số đề tài nghiên cứu điển hình như Hệ thống tự động giám sát SCADA phục vụ an toàn lao động trong khai thác hầm lò với các máy tự động đo nồng độ khí mê tan, khí CO­2 đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành khai thác hầm lò của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Với thời gian hạn chế nhưng tổng giá trị các hợp đồng chuyển giao cho các cơ sở sản xuất ngành khai thác than tính cho đến nay đã đạt trên 30 tỷ đồng. Giá thành của máy và của hệ thống chỉ bằng 40-50% giá sản phẩm nhập ngoại cùng loại.

Đề tài “Hệ thống tự động hóa giám sát video và điều khiển từ xa trên cơ sở công nghệ cao có sử dụng Linux (hệ điều hành mã nguồn mở)” cũng cho kết quả khá tốt. Sau khi được áp dụng ở một số cơ sở, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định chỉ định về việc áp dụng hệ thống này để phục vụ giám sát và điều hành giao thông đường bộ tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Một số kết quả nổi bật khác của chương trình KC.03/06-10 đang được áp dụng hoặc trong giai đoạn áp dụng thử, có khả năng mở rộng ứng dụng trong thời gian tới, hứa hẹn đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế xã hội.

Có thể kể tới các thiết bị và hệ thống tự động hoá dẫn đường, hỗ trợ tránh bão cho tàu thuyền trên biển, sản phẩm công nghệ cao; hệ thống robot hàn tự hành, có các chỉ tiêu và tính năng kỹ thuật tương đương với thiết bị cùng loại của các nước trong khu vực; các thiết bị và hệ thống tự động hóa cho các công nghệ nung luyện đang được áp dụng hiệu quả tại làng gốm sứ truyền thống Bát Tràng…

Chương trình KC.03/06-10 được thực hiện với mục tiêu làm chủ công nghệ, thiết kế, chế tạo các thiết bị hệ thống tự động hóa tiên tiến mang thương hiệu Việt Nam phục vụ hiệu quả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; nghiên cứu tiếp cận có chọn lọc một số hướng mới công nghệ cao, cải tiến và phát triển một số công nghệ mới có triển vọng, nâng cao trình độ khoa học và công nghệ, tự động hóa đạt trình độ tiên tiến trong khu vực…

Đặc điểm chung của các đề tài thuộc chương trình KC.03/06-10 là toàn bộ thiết bị thành phần của hệ thống đều được nghiên cứu thiết kế, chế tạo trên cơ sở linh kiện công nghệ mới, đạt các chỉ tiêu kỹ thuật tương đương sản phẩm cùng loại của các nước tiên tiến với giá thành giảm từ 30 – 60% so với nhập ngoại.

Điều đặc biệt của các hệ thống, thiết bị này là ngoài các chức năng tương tự như sản phẩm nhập ngoại thì còn có ưu điểm nổi bật là các chức năng và tính năng của các sản phẩm nghiên cứu có sự đổi mới phù hợp điều kiện thực tế Việt Nam.

Thu Hà