(Chinhphu.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế các vấn đề cựu chiến binh ở bang Louisiana, Hoa Kỳ  vừa phát hiện ra rằng ở các cựu chiến binh nước này phơi nhiễm chất diệt cỏ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, có sự liên quan giữa chất độc da cam và bệnh ung thư thận.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ của 297 bệnh nhân mắc bệnh ung thư thận trong giai đoạn từ năm 1987 - 2009. Họ nghiên cứu kỹ độ tuổi của bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh, kích thước khối u cũng như bệnh lý và thời gian tồn tại của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 13 trong số các bệnh nhân bị ung thư thận nói trên, khi chẩn đoán ra bệnh ở độ tuổi từ 39 - 63, nói rằng họ đã phơi nhiễm với chất độc da cam.

Hồ sơ về sự phơi nhiễm với chất diệt cỏ được tìm thấy trong hồ sơ bệnh án của 10 bệnh nhân và 9/10 bệnh nhân đó bị các bệnh ung thư liên quan tới tế bào sáng (clear-cell cancers) và 1 bệnh nhân bị các bệnh ung thư liên quan tới cả tế bào sáng và biểu mô (clear-cell and papillary cancers).

Trong thời gian 54 tháng kể từ khi phát hiện ra bệnh, có 4 bệnh nhân đã bị thêm bệnh ung thư xương (metastatic cancer) và 1 bệnh nhân chết vì ung thư.

Nhiều năm trước đây, Viện Y khoa trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ (National Academy of Sciences) đã xác nhận có mối liên hệ giữa chất độc da cam và nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư bạch cầu dòng lympho dạng mãn tính (chronic lymphocytic leukemia, CLL), ung thư mô mềm (soft-tissue sarcoma), bệnh ung thư dạng không-Hodgkin (non-Hodgkin's lymphoma) và bệnh ung thư dạng Hodgkin (Hodgkin's disease).

Tại một cuộc họp báo ngày 13/5 nhân dịp hội nghị hàng năm của Hội Tiết niệu Hoa Kỳ (American Urological Association),  bác sĩ Anthony Smith nói các loại hóa chất trong chất độc da cam là cực kỳ độc hại và những chất độc này cũng đã được biết đến là chất gây ung thư. Ông cho hay, việc nghiên cứu sẽ được tiếp tục để có thể khẳng định chắc chắn rằng việc phơi nhiễm với chất độc này là nguy cơ dẫn đến ung thư thận.

Nguyễn Chiến