(Chinhphu.vn) – Do khai thác quá mức, con người trên trái đất sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu tài nguyên trong tương lai gần. Vì vậy, LHQ cho rằng chìa khóa của vấn đề chính là con người phải tạo ra được nhiều hơn nữa những công nghệ tiết kiệm kho báu này.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường LHQ (UNEF), vào những năm 2050, mỗi năm, 1 người sẽ tiêu thụ khoảng 16 tấn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm gỗ, dầu mỏ, khoáng sản, hoa màu… Điều này rất bất lợi, vì nó kéo theo sự gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây bất lợi cho quá trình đấu tranh chống hiện tượng nóng lên của khí hậu.

Nhấn mạnh giới chính trị và phần lớn dân chúng chưa nhận thức rõ được tính hữu hạn của tài nguyên thiên nhiên, LHQ cho rằng thế giới nên phát triển bền vững. Sự phát triển bền vững này đòi hỏi cần phải đầu tư qui mô trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và xã hội.

Báo cáo của LHQ đã nêu một số vấn đề cho phép con người được quyền hy vọng về hạn chế nguy cơ thiếu tài nguyên.

Đầu tiên phải kể đến là hiện tượng đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng trên thế giới. Mặt tích cực của đô thị hóa là làm cho việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên tốt hơn, bởi một vùng tập trung nhiều dân cư sẽ tiết kiệm được nhiều nguyên liệu xây dựng, tiết kiệm được năng lượng và các phương tiện vận tải.

Một lí do lạc quan nữa là việc các nước mới nổi sẽ nhanh chóng tiếp cận trực tiếp với công nghệ tiên tiến và những mô hình tiết kiệm nguyên liệu hiện đại.

Giáo sư Mark Swilling thuộc Đại học Stellenbosh (Nam Phi), một đồng tác giả của báo cáo nói trên cho rằng, chìa khóa của vấn đề chính là con người phải tạo ra được những công nghệ tiết kiệm tài nguyên hơn.

Nguyễn Chiến