(Chinhphu.vn) – Ngày 10/10,  Ban Chỉ đạo Ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân TP. Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân.

Kịch bản lần này ứng với sự cố mất nguồn phóng xạ. Cụ thể tại một cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong thiết bị đo công nghiệp bị mất nguồn do kẻ gian lấy trộm. Kẻ gian này sau đó đã tháo thiết bị và cất giấu tại nhà riêng để chờ cơ hội mang đi bán. 

Theo đó, kịch bản ứng phó kéo dài trong khoảng 1h phút, bao gồm 2 phần. Phần 1, trình chiếu đoạn phim về sự cố mất nguồn phóng xạ tại cơ sở sản xuất, công tác ứng phó ban đầu, điều tra, xác định nguyên nhân mất nguồn phóng xạ và vị trí cất giấu nguồn phóng xạ;  phần 2 là diễn tập thu hồi nguồn phóng xạ tại nhà đối tượng lấy trộm nguồn phóng xạ.

Mục tiêu chính của kịch bản diễn tập nhằm kiểm tra sự phù hợp của kế hoạch ứng phó sự cố; việc truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó; sự phối hợp giữa các đơn vị, các thành viên tham gia hoạt động ứng phó sự cố; đánh giá khả năng ứng phó sự cố dựa trên nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện có của thành phố; tập trung vào rèn luyện kỹ năng tẩy xạ cho lực lượng tham gia ứng phó sự cố; nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó sự cố tại các cơ sở có sử dụng nguồn phóng xạ.

Ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong thời gian qua, trên thế giới cũng như trong nước đã xảy ra những sự cố bức xạ, hạt nhân gây tổn thất về người, thiệt hại về kinh tế, xã hội và để lại những tiêu cực có tính lâu dài đến môi trường, sức khoẻ con người. Để chủ động ứng phó với các sự cố bức xạ, hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Quốc hội đã ban hành Luật Năng lượng nguyên tử, trong đó quy định các địa phương phải xây dựng kế hoạch ứng phó với sự cố bức xạ, hạt nhân và tổ chức diễn tập định kỳ.

Kịch bản năm nay tập trung vào việc củng cố khả năng phối hợp và nâng cao năng lực ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cho một số lực lượng thuộc Ban chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân thành phố.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Lực lượng chức năng có mặt chuẩn bị xử lý sự cố - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Lực lượng chức năng xử lý, thu giữ nguồn phóng xạ - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Lực lượng chức năng kiểm tra, đo lượng phóng xạ những người ở gần, có nguy cơ nhiễm bởi sự cố- Ảnh: VGP/Lưu Hương

Lực lượng chức năng thu gom, tẩy nguồn phóng xạ còn sót lại- Ảnh: VGP/Lưu Hương

Lực lượng y tế kiểm tra sức khoẻ cho người dân - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Lưu Hương