(Chinhphu.vn) - Cổng dịch vụ dữ liệu nằm trong lộ trình hoàn thiện Chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh với mục đích phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp -
Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 18/10, TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo đưa vào sử dụng thí điểm Cổng dịch vụ dữ liệu và ứng dụng Cho và Nhận.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: Trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, từ năm 2012, TP. Đà Nẵng đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm thông tin dịch vụ công để làm đầu mối thay các cơ quan cung cấp thông tin, tư vấn cho người dân, doanh nghiệp. Đến nay, mỗi tháng trung tâm đã hỗ trợ tra cứu, truy vấn thông tin cho người dân khoảng 27.000 lượt/tháng.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công khai thông tin, dữ liệu nhằm góp phần nâng cao chỉ số minh bạch và tiếp cận thông tin trong Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Thành phố đã giao Sở TT&TT xây dựng Cổng dịch vụ dữ liệu.

Cổng dịch vụ dữ liệu (địa chỉ: www.congdulieu.vn, opendata.danang.gov.vn) là hợp phần của thành phố thông minh, là nền tảng thu thập, công khai dữ liệu theo hình thức mở, phục vụ nhu cầu khai thác, tra cứu của tổ chức, cá nhân, đồng thời, ứng dụng cho phép tổ chức, cá nhân cung cấp dữ liệu của mình theo hình thức dịch vụ dữ liệu.

Ứng dụng có nhiều ưu điểm: Tra cứu trên cổng dữ liệu, tin nhắn SMS, Zalo; công khai dữ liệu của nhà nước, doanh nghiệp với người dân hoặc với doanh nghiệp khác. Đặc biệt, đây là cổng dữ liệu mở, vừa trực tiếp cung cấp dữ liệu, vừa cung cấp giao diện ứng dụng lập trình hay API. Từ đó, cá nhân, doanh nghiệp có thể khai thác để phát triển các sản phẩm mới cho bản thân và cộng đồng nhằm hỗ trợ sáng tạo, khởi nghiệp.

Đại diện Sở TT&TT Đà Nẵng giới thiệu về Cổng dịch vụ dữ liệu - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hiện nay, Sở TT&TT đã công bố gần 80 tập dữ liệu trên Cổng. Tháng 2/2019, Đà Nẵng được xem là địa phương được đề cập nhiều nhất trong báo cáo kết quả cụ thể về triển khai dữ liệu mở.

Dịp này, ngoài công bố việc đưa vào sử dụng dữ liệu trong lộ trình hoàn thiện Chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh với mục đích phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, Sở TT&TT TP. Đà Nẵng cũng đưa vào sử dụng ứng dụng Cho và Nhận.

Đây là một ứng dụng cộng đồng, kênh chia sẻ miễn phí các vật phẩm, đồ dùng còn giá trị nhưng không có nhu cầu sử dụng của người này với người khác, đồng thời có thể kết nối để các nhà hảo tâm tổ chức các chương trình thiện nguyện qua mạng.

Về quy trình, người cho, tặng vật phẩm sẽ đăng bài viết về vật phẩm và mô tả chi tiết với các nội dung kèm theo. Sau đó, họ sẽ nhận được các lời đề nghị nhận vật phẩm từ người muốn nhận và xét duyệt. Người nhận vật phẩm sẽ vào ứng dụng để tìm kiếm vật phẩm mong muốn thông qua các mô tả cụ thể và thực hiện đề nghị nhận vật phẩm từ người đăng tin.

Với thông điệp “Cho đi không phải là mất đi mà để nhận về đong đầy những yêu thương”, người sáng lập ứng dụng Cho và Nhận mong muốn xây dựng một cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau và đưa mọi người đến gần nhau hơn.

Lưu Hương