(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Nga đã nuôi thành công dê biến đổi gien để hỗ trợ trong điều trị ung thư.
Nhóm nghiên cứu muốn thông qua sử dụng sữa của dê biến đổi gien có nhiều protein để kích thích tạo máu trong tủy xương, vốn là quá trình mang ý nghĩa sống còn đối với bệnh nhân ung thư.    

Sau khi một bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối u ác tính, người đó sẽ được cấy ghép tế bào tủy xương khỏe mạnh, có chức năng khôi phục thành phần máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nhờ được điều trị với sự hỗ trợ của protein từ dê biến đổi gien các tế bào tủy xương được tái tạo một cách nhanh chóng hơn về số lượng.

Qua quá trình thử nghiệm lâm sàng cho thấy chỉ chưa đầy một tháng sau ca mổ, chu trình tạo máu của bệnh nhân ung thư đã trở lại hoàn toàn bình thường.    

Nhà nghiên cứu Oleg Serov, phụ trách phòng thí nghiệm gien của Viện Tế bào - Di truyền học của Nga, giải thích : "Một lít sữa dê biến đổi gen có thể cho ít nhất 300 mg protein. Liều lượng cần cho điều trị trong một đợt trọn vẹn chỉ từ 5 đến 10 mg”.    

Quá trình nuôi và thu protein từ sữa dê biến đổi gien trong phòng thí nghiệm đã thành công mở đường cho việc tiến tới sản xuất công nghiệp loại protein hữu ích này. Điều này mở ra hy vọng cho các bệnh nhân ung thư có thể kéo dài cuộc sống chất lượng.

Kim Chung