(Chinhphu.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ.
Các bác sĩ bơm hạt vi cầu phóng xạ Y-90 để điều trị bệnh ung thư gan. Ảnh: Báo Nhân dân
3 bệnh nhân đầu tiên áp dụng phương pháp điều trị này đều cho kết quả khả quan và ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt, không có các tai biến, biến chứng trong hay sau quá trình tiến hành kỹ thuật.

Báo Nhân dân dẫn lời TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết với kỹ thuật điều trị ung thư gan mới này, bác sĩ đặt một Catheter qua động mạch đùi vào động mạch gan, chọn nhánh động mạch nuôi khối u gan. Sau đó, bơm hạt vi cầu phóng xạ Y-90 trong dung dịch Natriclorua 0,9% vào động mạch nuôi u gan theo liều lượng đã tính.

Các hạt vi cầu phóng xạ Y-90 đó phát tia be-ta vào tổ chức khối u để diệt tế bào ung thư. Khi hạt vi cầu phóng xạ được đưa trực tiếp và chọn lọc vào trong lòng khối ung thư gan, khối u sẽ nhận liều bức xạ cao nhất nhưng lại giảm ở mức thấp nhất với các bộ phận lành xung quanh khối u. Do đó, hiệu quả tiêu diệt khối u cao.

Đây là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tăng thời gian sống thêm, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư gan. Kỹ thuật mới này được chỉ định điều trị cả ung thư gan nguyên phát, thứ phát, hoặc không còn chỉ định phẫu thuật. 

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó, có sự phối hợp nhiều chuyên khoa khác nhau như: chuyên ngành ung bướu, y học hạt nhân, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh... Ngoài ra còn cần có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như máy SPECT, PET/CT, máy chụp mạch...

Kỹ thuật mới này sẽ mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư gan. 

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan. Tùy theo từng giai đoạn, tình trạng của người bệnh ung thư gan nguyên phát hay thứ phát... mà chúng ta có thể lựa chọn từng phương pháp điều trị hoặc phối hợp chúng với nhau. Thông thường, 90% lượng máu nuôi các khối ung thư gan là được cấp từ động mạch gan. Trong khi tổ chức gan lành chỉ có 10% từ động mạch gan.

Thảo Nguyên