(Chinhphu.vn) - Với nền tảng nghiên cứu và phát triển (R&D) lâu năm, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) đã triển khai giải pháp điện mặt trời áp mái tích hợp công nghệ giám sát thông minh tại Tòa nhà xanh Liên Hợp Quốc tọa lạc trên đường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội), góp phần làm nổi bật kiến trúc xanh của tòa nhà.

Đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam sử dụng năng lượng sạch được EVN cấp phép nối lưới điện quốc gia vào năm 2015. Sử dụng giải pháp của SolarBK cũng giúp tòa nhà tận dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và hệ thống quản lý vận hành Xanh.

Tòa nhà xanh Liên Hiệp Quốc được tái chế cấu trúc cũ nhằm tránh phá dỡ, giảm thiểu chi phí và phế thải. Tòa nhà được thiết kế lại theo hướng tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng đèn điện kết hợp cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời SolarBK. Bên trong tòa nhà có rất nhiều giếng trời để lấy ánh sáng. Điều này giúp tòa nhà xanh của Liên Hiệp Quốc tiết kiệm được 25-36% lượng điện tiêu thụ cho việc chiếu sáng.

Vật liệu sử dụng trong tòa nhà, như trần và vách ngăn cũng được lựa chọn theo tiêu chí thân thiện với môi trường. Các tấm quang điện SolarBK lắp đặt trên mái dự kiến sẽ đáp ứng được 10% nhu cầu điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà. Đội ngũ nhân viên làm việc bên trong tòa nhà cũng thực hiện nhiều sáng kiến “xanh” khác, như giảm lượng in ấn; tái sử dụng giấy, nhựa và thủy tinh; tắt đèn mỗi khi rời phòng và đạp xe hoặc đi bộ đi làm.

Không chỉ đáp ứng 10% nhu cầu điện năng, giải pháp còn tích hợp hệ thống giám sát thông minh SSOC và hệ thống giám sát điện của tòa nhà. Đây là điểm nổi bật mà hệ thống điện mặt trời của SolarBK mà các chuyên gia R&D nghiên cứu và phát triển theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, SSOC còn giám sát từ xa hiệu quả hoạt động của hệ thống điện mặt trời áp mái với những chức năng như: Cho phép giám sát online tình trạng hệ thống 24/7; tự động dự báo và đưa ra cách khắc phục các vấn đề của hệ thống; lịch bảo trì tự động theo ngày lắp đặt và tình trạng chi tiết từng thiết bị sau thời gian vận hành.

Với nền tảng nghiên cứu và phát triển (R&D) lâu năm, SolarBK đã triển khai giải pháp điện mặt trời áp mái tích hợp công nghệ giám sát thông minh tại Tòa nhà xanh Liên Hợp Quốc, góp phần làm nổi bật kiến trúc xanh của tòa nhà.

Thanh Anh