(Chinhphu.vn) – Sau ngày 9/3, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Y tế ra mắt ứng dụng ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam khai báo y tế tự nguyện, hôm nay (12/3), ứng dụng này chính thức đã có trên cả hai nền tảng AppStore và Google Play.

Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam và trên thế giới, để giúp người dân nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Bộ Y tế, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế và các công ty lớn về công nghệ Việt Nam đã nhanh chóng xây dựng các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) nhằm giải quyết các vấn đề nóng hiện nay, tạo công cụ đắc lực giúp nhà quản lý và người dân chủ động phòng tránh dịch hiệu quả. Đó là ứng dụng khai báo y tế NCOVI dành cho người dân Việt Nam.

Ứng dụng này giúp cơ quan quản lý kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh như phát hiện kịp thời các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, quản lý được việc di chuyển của các trường hợp bị nhiễm bệnh, hoặc phải cách ly theo quy định, đồng thời có được thông tin toàn cảnh về dịch bệnh để đưa ra các quyết định phù hợp.

Đối với người dân, có thể chủ động phòng dịch, được cập nhật thông tin dịch bệnh nhanh chóng, chính xác và tin cậy, được cảnh báo những khu vực đang có dịch để có lộ trình di chuyển an toàn, được nhận những khuyến cáo về sức khỏe, hỗ trợ từ cơ quan y tế và được phản ánh thông tin về dịch bệnh.

Ứng dụng này cũng cảnh báo cho người dân chủ động phòng tránh dịch hiệu quả, cho phép người dân khai báo y tế phòng chống dịch, cung cấp thông tin giúp nhà quản lý nhanh chóng khoanh vùng, xác định trường hợp cần cách ly y tế hoặc cần hỗ trợ.

NCOVI là ứng dụng chính thức và duy nhất của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, có đường link ncovi.vnpt.vn.

Thông tin người dân cung cấp được nhà nước quản lý chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối về an toàn bảo mật, chỉ sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng phòng tránh dịch.

Đặc biệt, thông tin phản ánh của người dân đều được kiểm duyệt từ cơ quan quản lý, đảm bảo mọi thông tin trên ứng dụng đều chính xác, được cập nhật thường xuyên.

Hiền Minh