(Chinhphu.vn) – Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Nam California mới được công bố tại Hội nghị khoa học về giải phẫu tổ chức ở TP Denver, Hoa Kỳ ngày 18/5.

Các nhà khoa học cho biết những phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ biến đổi tế bào di truyền (ADN) của đứa trẻ.

Thực hiện công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích bản trả lời câu hỏi của 173 bà mẹ để đánh giá thói quen hút thuốc của họ trong thời kỳ mang thai. Các mẫu tế bào của các cặp mẹ và con cũng được thu thập và phân tích.

Kết quả cho thấy tỷ lệ có biến đổi ADN methylation của gen AXL (loại gen có vai trò quan trọng trong nhiều căn bệnh ung thư và phản ứng miễn dịch của người) ở nhưng đứa trẻ mà mẹ hút thuốc trong thời gian mang thai cao gấp 2 lần so với những trẻ khác.

Theo các nhà khoa học, ADN methylation làm thay đổi chức năng bình thường của một gen và chính việc các gen bị biến đổi này truyền từ cha mẹ sang con là nguyên nhân làm một số trẻ dễ bị mắc bệnh hơn so với những đứa trẻ khác.

Đình Thư