(Chinhphu.vn) – Chiều 25/10, Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã làm việc với đoàn Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) do Chủ tịch IPCC Hoesung Lee dẫn đầu.
ĐHQGHN làm việc với đoàn Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQG Hà Nội đã và đang tiên phong thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu và hiện đang triển khai đào tạo chương trình thạc sĩ đến khóa thứ 5 về lĩnh vực biến đổi khí hậu (BĐKH). ĐHQGHN cũng đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động về BĐKH. Năm 2010, ĐHQGHN đã đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế IPCC với chủ đề: "Quản lý rủi ro các thiên tai và hiện tượng thời tiết cực đoan nhằm thích ứng với BĐKH".

Các nhà khoa học của ĐHQGHN cũng đã tham gia tích cực vào các diễn đàn quốc tế như Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc COP21 về BĐKH tại Paris vào tháng 12/2015. ĐHQG Hà Nội cũng là đơn vị tiên phong tại Việt Nam ứng dụng những thành tựu của IPCC vào công tác nghiên cứu và đào tạo về BĐKH.

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Kim Sơn đề nghị IPCC tiếp tục đồng hành, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, cập nhật các kết quả nghiên cứu khoa học và những tác động của BĐKH tới Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao thành tựu nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực BĐKH; hỗ trợ một số chương trình học bổng cho sinh viên, học viên của ĐHQGHN; cho phép các cán bộ khoa học của ĐHQGHN tham gia các chương trình thích ứng BĐKH toàn cầu của IPCC…

Chủ tịch IPCC Hoesung Lee cho biết, việc các đại diện cơ quan quan trọng của IPCC đều có mặt tại Việt Nam, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của IPCC hợp tác với Việt Nam trong ứng phó BĐKH.

Hiện tại, IPCC dự kiến báo cáo đánh giá tổng hợp lần thứ 6 (AR6) về những hệ lụy đến các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và cũng đang xây dựng “Báo cáo đặc biệt về tác động của sự nóng lên toàn cầu 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và các đường phát thải khí nhà kính tương ứng”, ông Hoesung Lee cũng cho biết, sắp tới IPCC sẽ tổ chức một phiên họp để đưa ra đánh giá cho 2 báo cáo. IPCC đang chờ đề cử của Việt Nam với hy vọng nhận được nhiều nhà khoa học từ các nước đang phát triển, mang đặc trưng của vùng hơn.

IPCC đã có chương trình học bổng dành cho các học viên chuyên ngành BĐKH, ông Hoesung Lee cũng khẳng định IPCC sẵn sàng chia sẻ về các giải pháp ứng phó BĐKH; hỗ trợ về kỹ thuật, thiết bị để Việt Nam đánh giá chính xác hơn về tác động của BĐKH.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQG Hà Nội đã giới thiệu GS. Mai Trọng Nhuận làm thành viên của IPCC và đại diện của Việt Nam, là đầu mối tổ chức các chương trình nghiên cứu báo cáo đại diện Việt Nam với IPCC.


 IPCC là tổ chức quốc tế hàng đầu về đánh giá biến đổi khí hậu do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) thành lập năm 1988, là tổ chức khoa học Liên Chính phủ của tất cả các nước là thành viên của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Khí tượng Thế giới, có ban thư ký đặt tại Thụy Sĩ.

IPCC không tiến hành các nghiên cứu mới. Thay vào đó, nhiệm vụ của IPCC là tiến hành đánh giá liên quan đến chính sách dựa trên các tài liệu hiện có trên thế giới về các mặt khoa học, kỹ thuật và kinh tế-xã hội của biến đổi khí hậu. Báo cáo của IPCC có vai trò chính trong việc thúc đẩy các Chính phủ thông qua và thực hiện Công ước khung của Liên Hợp Quốc về BĐKH và Nghị định thư Kyoto.

Nguyệt Hà