(Chinhphu.vn) - Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia cho biết sẽ sử dụng công nghệ mới nhằm hướng mưa đến các khu vực thưa thớt dân cư bên ngoài thủ đô Jakarta.

Mực nước ngập trung bình là 30 cm ở hầu hết các con đường. Đông Jakarta là khu vực bị ngập nặng nhất, có nơi bị ngập đến 5 m

Chính quyền Indonesia phải sử dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết để giảm bớt lượng mưa đang trút xuống thủ đô Jakarta và các thành phố lân cận, gây ngập lụt chết người. Công nghệ này sẽ hướng mưa đến những khu vực ít dân cư hơn.

Tờ Jakarta Globe ngày 2/1 dẫn lời người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), ông Agus Wibowo, cho biết công nghệ trên sẽ được sử dụng nhằm hướng mưa đến các khu vực thưa thớt dân cư cách xa thủ đô như eo biển Sundar hoặc tỉnh Lampung. Tuy nhiên, nếu gió thổi về phía đông, cơ quan này sẽ chuyển hướng mưa đến các hồ chứa nước lớn ở Jatiluhur và Jatigede (ở Tây Java).

BNPB sẽ hỗ trợ Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ Indonesia (BPPT) triển khai công nghệ điều chỉnh thời tiết, dự kiến cần sử dụng 2 máy bay để thực hiện. Theo BPPT, tất cả những đám mây hướng về khu vực Jakarta sẽ bị "bắn hạ" bằng NaCl (sodium chloride).

Theo thống kê mới nhất, tổng số nạn nhân thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất từ hôm 31/12 tại thủ đô Jakarta và một số vùng phụ cận hiện đã lên con số 30 người. Hãng tin Reuters cho biết chỉ riêng Jakarta đã có 62.000 người phải di tản tính đến sáng 2/1.

Mực nước ngập trung bình là 30 cm ở hầu hết các con đường. Đông Jakarta là khu vực bị ngập nặng nhất, có nơi bị ngập đến 5 m.

Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan đã chỉ đạo ưu tiên hàng đầu cho công tác sơ tán người dân và mở cửa các tòa nhà chính phủ, trường học cho người dân đến tạm trú, cũng như chuẩn bị bếp ăn tập thể, thuốc men, chiếu ngủ, nhà vệ sinh và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Ở một số khu vực, công tác cứu hộ gặp khó khăn do nước chảy xiết và phao bị vật sắc nhọn trong nước đâm thủng.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết và địa vật lý của Indonesia, lượng mưa của trận mưa trong ngày cuối năm lên đến 377 mm/ngày tại một trạm đo ở Đông Jakarta. Đây là lượng mưa cao nhất trong thành phố kể từ năm 2007 với kỷ lục là 340 mm/ngày.

Trong trận lụt lịch sử năm 2007, gần 60% diện tích của thủ đô Jakarta bị ngập sâu 5 m. Ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 320.000 người phải sống trong các trung tâm cứu trợ tận 10 ngày sau lũ.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết sẽ xuất hiện thêm nhiều đợt mưa lớn trên cả nước trong vài ngày tới. Indonesia dự kiến cũng hứng chịu đợt mưa lớn khác từ 10-15/1.

BT