(Chinhphu.vn) - Chỉ trong vòng hơn một tuần, Israel đã hoàn thành đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên cho hơn 1 triệu người, chiếm trên 10% dân số. Điều này đã giúp Israel trở thành quốc gia dẫn đầu trên thế giới về tỉ lệ người dân được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (11,55 người/100 dân).
Một người đàn ông được tiêm vaccine COVID-19 ở Tel Aviv - Ảnh: Reuters
TTXVN dẫn thống kê của trang mạng Our World In Data cho biết, với tỷ lệ 11,55 người/100 dân, Israel đang đứng đầu thế giới về tỉ lệ người dân được tiêm phòng vắcxin COVID-19, trong khi đứng thứ 2 là Bahrain với tỉ lệ 3,49%, tiếp đến là Anh với 1,47%.

Theo bảng thống kê này, mặc dù Mỹ, Trung Quốc và Anh đều đặt mua vaccine với số lượng rất lớn nhưng tỉ lệ tiêm phòng tại các nước này vẫn thấp với Mỹ chỉ đạt 0,84%, Trung Quốc 0,31% và Anh 1,47%. Tại rất nhiều quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh khác ở châu Âu, tỉ lệ này cũng đạt rất thấp, thậm chí không đáng kể.

Một trong những lý do khiến Israel có thể triển khai nhanh chóng chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 là hệ thống chăm sóc y tế tại nước này khá hoàn hảo, có thể “phủ sóng” tới mọi địa phương, mọi người dân và được số hóa mạnh mẽ.

Luật Bảo hiểm y tế quốc gia Israel năm 1995 quy định việc tham gia bảo hiểm y tế là bắt buộc. Ngoài phí bảo hiểm thu từ người tham gia (3,1% lương tháng), các công ty bảo hiểm nhận được tài trợ rất lớn từ ngân sách nhà nước và phải hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận. Israel có mạng lưới bệnh viện, trạm y tế và bác sĩ lưu động trên khắp cả nước và chính nhờ sự tập trung này mà nhà nước quản lý được hầu hết hồ sơ y tế của người dân.

Một lý do khác đó là sự phản ứng sớm và nhanh nhạy. Ngay từ khi có thông tin về vaccine COVID-19, Israel đã nhanh chóng đặt hàng từ các hãng dược phẩm lớn trên thế giới để có đủ nguồn vaccine sớm nhất đưa về nước. Bộ trưởng Y tế Yuli Edelstein cho biết ngoài số lượng lớn vaccine của Pfizer/BioNTech, Israel cũng đặt mua thêm vaccine COVID-19 của Tập đoàn Moderna (Mỹ) và vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

Ngày 19/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trở thành công dân Israel đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19. Một ngày sau đó, đích thân Tổng thống Reuven Rivlin cũng đi tiêm phòng trong ngày đầu tiên chương trình tiêm chủng chính thức được triển khai.

Chính phủ Israel đặt mục tiêu trong những ngày đầu tiên sẽ tiêm 100.000 người /ngày, sau đó sẽ phấn đấu nâng lên 150.000 người/ngày. Đối tượng được ưu tiên bao gồm những người đang làm việc trong ngành y tế, người lớn tuổi và các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Với tốc độ này, chỉ đến cuối tháng 1/2021 là Israel có thể thực hiện đợt tiêm vaccine nhắc lại, theo đó sẽ thực hiện xong toàn bộ chiến dịch chỉ trong vài tháng.

BT