(Chinhphu.vn) – Ngày 25/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đông đảo các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu cao cấp và các nhà quản lý trong và ngoài nước đã tham dự Hội thảo khu vực về các công nghệ và kinh nghiệm sáng tạo hướng tới người có thu nhập thấp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo - Ảnh Chinhphu.vn

Hội thảo được tổ chức bởi Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh các tổ chức nghiên cứu toàn cầu.

Hội thảo nằm trong chương trình nghị sự toàn cầu của WB về chuyển giao kiến thức, tập trung vào một số nội dung như nâng cao kiến thức cho đại biểu thông qua chia sẻ kinh nghiệm thành công trong việc phát triển các công nghệ, giải pháp sáng tạo.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, hội thảo lần này có ý  nghĩa quan trọng trong việc giúp cho Chính phủ Việt Nam có thêm nhiều kiến giải trong việc áp dụng các giải pháp công nghệ để cải thiện đới sống của người có thu nhập thấp, tạo ra công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là người nông dân.

Phó Thủ tướng cho biết, trong quá trình hội nhập Việt Nam luôn nhận được sự đánh giá  cao của cộng đồng quốc tế, theo đó GDP trong 10 năm gần  đây tăng ngoạn mục, đặc biệt là công tác giảm nghèo (tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 58% năm 1993 xuống 9,4% năm 2010). Việt Nam cũng đã trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010.

Tuy nhiên, hiện 70% dân số vẫn sống ở nông thôn. Người nông dân vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn như chưa thể tự chủ được nguồn giống, kỹ thuật cũng như hỗ trợ cần thiết về tài chính để nâng cao sản xuất, cải thiện thu nhập.

Do đó, theo Phó Thủ tướng, để người nông dân có thể sản xuất ra được những sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường rất cần sự tham gia, hỗ trợ của các nhà khoa học, chuyên gia.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các chuyên gia Ngân hàng Thế giới - Ảnh Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng hy vọng, những kinh nghiệm mà các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo sẽ giúp người nông dân, người có thu nhập thấp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các trường hợp điển hình về cách phát triển các công nghệ đổi mới toàn diện trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe chi phí thấp với sự nhấn mạnh đặc biệt về y học cổ truyền, công nghệ sạch, và công nghệ thông tin... và làm thế nào để các nước đang phát triển có thể tiếp cận được các công nghệ này.

Từ Lương