(Chinhphu.vn) - Chiều tối 4/11, UBND TP. Đà Nẵng và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) đã ký biên bản ghi nhớ xây dựng Đà Nẵng City lab. Đây là tiền đề để phát triển các chương trình hợp tác sâu rộng hơn giữa Đà Nẵng và UNDP trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và môi trường trong thời gian tới.

Đà Nẵng ký kết hợp tác với UNDP về xây dựng city lab. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Việc trở thành một city lab sẽ giúp Đà Nẵng kết nối với các city lab trên thế giới để thúc đẩy giải pháp thử nghiệm đổi mới sáng tạo và học hỏi nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của thành phố, đặc biệt chú trọng giải quyết các vấn đề về môi trường (như rác thải nhựa), ứng dụng các giải pháp điện tử đổi mới sáng tạo để tăng cường các dịch vụ hành chính công và các sáng kiến khác.

Việc hợp tác giữa Đà Nẵng và UNDP sẽ tạo cơ sở cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực ưu tiên theo định hướng phát triển Đà Nẵng phù hợp với tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Cụ thể gồm: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất đông sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghệ thông tin, điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp.

Dự kiến trong năm đầu tiên, hai bên sẽ tập trung vào các lĩnh vực môi trường, áp dụng các giải pháp điện tử sáng tạo nhằm thúc đẩy các dịch vụ công. Giai đoạn tiếp theo, việc hợp tác sẽ mở rộng sáng các lĩnh vực phát triển và sáng kiến xã hội mà các bên xác định là cần thiết và khả thi.

Tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cảm ơn những đóng góp UNDP trong quá trình hợp tác và phát triển thành phố và đã hỗ trợ xúc tiến thành công việc ký kết giữa Đà Nẵng và UNDP trong việc hình thành city lab. Đà Nẵng cam kết tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các đối tác UNDP phát triển dự án tại Đà Nẵng theo kế hoạch triển khai các hoạt động đã được UNDP đề ra.

Lưu Hương