(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phưc tạp, thì đào tạo trực tuyến đang là công cụ hỗ trợ tích cực cho giáo dục truyền thống. Mới đây, hệ thống đào tạo trực tuyến VioEdu với việc góp phần giúp thầy cô, học sinh của 15.000 trường trên toàn quốc học tập không gián đoạn trong mùa dịch đã nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến đang được nhiều phụ huynh, học sinh và nhà trường quan tâm. Ảnh:  VGP/Hiền Minh

Tại Hà Nội, từ khi được nhà trường cho tạm nghỉ học vì diễn biến dịch bệnh COVID-19, em Vũ Nguyễn Hà My, học lớp 4B0, trường Tiểu học và THCS Ngôi Sao, đã tham học trực tuyến và rất yêu thích hình thức học này. 

“Bình thường con học từ 2-3 buổi mỗi tuần trên VioEdu. Nhưng từ ngày không được lên lớp thì ngày nào con cũng vào hệ thống để học”, em Hà My chia sẻ.

Những ngày này, không chỉ những em học sinh như em Hà My, mà rất nhiều phụ huynh, các thầy cô giáo và nhà trường đều tích cực sử dụng các công cụ dạy và học trực tuyến, để duy trì thói quen học tập hằng ngày, và dễ dàng đánh giá kiến thức của học sinh, con em mình.

Trong gần 6 tuần học sinh cả nước không đến trường vì dịch bệnh, VioEdu đã kịp thời phối hợp với các sở, phòng GD&ĐT tại 63 tỉnh thành để hướng dẫn sử dụng hệ thống, giúp các cơ sở giáo dục và nhà trường sớm triển khai dạy và học trực tuyến, tránh gián đoạn việc học tập của học sinh quá lâu.

Cô giáo Trần Thị Kim Anh, trường Tiểu học và THCS Newton cho biết, cô đã tiết kiệm được tới 70% thời gian ra bài kiểm tra và ôn luyện, để có thể sát sao quan tâm tới từng học trò.

Đội ngũ VioEdu làm việc cùng các lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng về đào tạo trực tuyến cho học sinh. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lương (Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Ban Mai, Hà Nội) cũng cho biết, cô đã nghiên cứu VioEdu trong một thời gian dài trước khi đưa hệ thống vào sử dụng. Cô đề cao tính linh hoạt và hình thức truyền đạt kiến thức thú vị của VioEdu với video bài giảng lấy bối cảnh từ các khía cạnh trong cuộc sống. Học sinh được luyện tập một hệ thống bài tập từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với trình độ của từng em. Vì vậy học sinh nào cũng có thể tương tác được.

Ghi nhận những đóng góp tích cực cho cộng đồng nói chung và ngành Giáo dục & Đào tạo nói riêng, ngày 5/3 vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tặng Bằng khen cho hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu về “việc hỗ trợ các cơ sở giáo dục và đào tạo triển khai thực hiện dạy và học trực tuyến trong thời gian dịch bệnh”.

VioEdu là một hệ thống giáo dục trực tuyến thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và phương pháp học tập tương thích (Adaptive Learning) do FPT nghiên cứu phát triển. Với tôn chỉ đồng hành, chia sẻ với cộng đồng dựa vào thế mạnh công nghệ, FPT là một trong những công ty đầu tiên mở miễn phí toàn bộ hệ thống đào tạo trực tuyến giúp học sinh và giáo viên trên toàn quốc duy trì hoạt động dạy và học. Cụ thể, học sinh tất cả các khối từ lớp 1-6 và lớp 12 được sử dụng miễn phí bài giảng lý thuyết, ngân hàng câu hỏi để học, ôn và kiểm tra môn Toán trên hệ thống. 

Khoa học và công nghệ đã làm thay đổi cách tư duy và vận hành của nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Với những lợi ích thực tế như nâng cao tính tự chủ trong học tập của học sinh, thúc đẩy tư duy sáng tạo cho giáo viên, mang lại cơ hội học tập công bằng, đào tạo trực tuyến đang tạo ra những tác động tích cực đến phương pháp dạy và học trong nhà trường.

Việc hỗ trợ ngành giáo dục thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến VioEdu là một bước tiến mới trong công cuộc đồng hành cùng với Chính phủ, người dân và doanh nghiệp để chung tay giải quyết các vấn đề nóng của xã hội, mang đến sự tiện lợi hơn bằng sức mạnh nội lực của các công ty công nghệ.

Hiền Minh