(Chinhphu.vn) - “Trang trại thi thể” đầu tiên của Canada dự kiến sẽ được mở vào mùa Xuân tới, ở Becancour, tỉnh bang Quebec.
Các nhà khoa học làm việc tại trang trại thi thể - Ảnh: Universityaffairs.ca
Tất cả các thi thể sẽ được phơi bày trong môi trường tự nhiên như vùi trong phần mộ khá nông, hay để trong xe hơi, hoặc để ngay trên mặt đất ngoài trời. Các nhà khoa học hằng ngày sẽ tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ để tìm hiểu quá trình phân hủy của thi thể trong các tình trạng khác nhau. Những thông tin mà các nhà khoa học thu hoạch được tại “phòng thí nghiệm ngoài trời” này sẽ được chuyển cho cảnh sát.

Giám đốc trang trại, bà Shari Forbes bày tỏ mong muốn những nghiên cứu này sẽ giúp cảnh sát cải tiến phương pháp tìm kiếm, xác định danh tính nạn nhân cũng như ước đoán được thời điểm qua đời của nạn nhân.

Các “trang trại thi thể” đã được lập tại một số quốc gia như Mỹ, Australia, Hà Lan và hầu hết đều trong điều kiện khí hậu ấm. Theo bà Forbes, trang trại ở Quebec sẽ là duy nhất vì được đặt trong môi trường khí hậu Quebec, nơi vào mùa Đông, nhiệt độ có khi dưới 0 độ C, mặt đất được che phủ bởi tuyết dày. Các nhà khoa học sẽ quan sát được quá trình đóng băng của thi thể và sự phân hủy khi tuyết tan.

Hoạt động nghiên cứu tại trang trại sẽ được thực hiện theo yêu cầu của cảnh sát và dịch vụ pháp y. Các thi thể phục vụ cho công tác nghiên cứu đều được hiến tặng vì nhiều lý do và thân nhân của họ đều hiểu được hành động này đóng góp cho khoa học. Trang trại được đặt tại một nơi cách biệt với khu dân cư, có nhiều cây xanh để bảo đảm mùi phân hủy sẽ không gây ảnh hưởng tới người dân.

BT