(Chinhphu.vn) - Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo đã cấp phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.
Thuốc Remdesivir - Ảnh minh họa
Theo thông báo, FDA sẽ trao quyền cho công ty dược phẩm Gilead Sciences để sử dụng khẩn cấp thuốc kháng virus Remdesivir, mở ra cơ hội sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện của Mỹ trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, Giám đốc điều hành của Gilead Sciences- ông Daniel O'Day- đã gọi động thái mới nhất của FDA là bước đi đầu tiên quan trọng và công ty này sẽ ủng hộ 1,5 triệu mẫu thuốc để giúp đỡ các bệnh nhân.

Remdesivir là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, do công ty Gilead Sciences của Mỹ bào chế. Trong các nghiên cứu, thuốc này đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus Corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị virus Ebola, song không thành công.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ hiện cũng đã lên kế hoạch đẩy nhanh việc bào chế vaccine với mục tiêu có 100 triệu liều vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết các thử nghiệm lâm sàng để bảo đảm một vaccine thực sự an toàn và hiệu quả có thể mất tối thiểu 12-18 tháng. Từ đầu tháng 4, một số cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ con người của Mỹ (HHS) đã thông báo nhiều kế hoạch hợp tác với hơn 15 công ty dược phẩm cũng như với các cơ quan quản lý thuốc châu Âu, trong một nỗ lực nhằm tìm vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Chính phủ Mỹ nghiên cứu tia cực tím tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng tin AFP, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã tiết lộ các chi tiết kỹ thuật mới của một nghiên cứu khoa học của bộ này về cách thức tia cực tím tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Đây là một nghiên cứu được kỳ vọng nhiều trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người trên thế giới.

Tuần trước, nghiên cứu trên đã được công bố vắn tắt tại Nhà Trắng. Theo đó, ông William Bryan, một quan chức DHS cho biết số lượng virus  SARS-CoV-2 trên bề mặt không xốp đã giảm một nửa chỉ trong 2 phút khi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và nhiệt độ từ 21-24 độ C và độ ẩm 80%. Lượng virus lơ lửng trong không khí đã giảm một nửa chỉ trong một phút rưỡi ở nhiệt độ trong phòng và độ ẩm 20%. Một số nhà khoa học đã khuyến cáo cần phải thận trọng cho đến khi một báo cáo toàn diện hơn về nghiên cứu này được công bố.

Theo ông David Brenner, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phóng xạ thuộc Trung tâm Y khoa của Đại học Columbia, các kết quả nhìn bằng mắt thường nói trên đã gây ngạc nhiên cho các chuyên gia vì hầu hết các tia cực tím UV trong ánh sáng mặt trời tự nhiên lâu nay được biết đến là nguyên nhân khiến da người sạm đen và lão hóa, nhưng nói chung chưa được chứng minh có hại đối với virus.

Trong khi đó, ông Lloyd Hough, một nhà khoa học thuộc DHS giám sát thí nghiệm sử dụng tia UV tiêu diệt virus SARS-CoV-2 cho biết phổ ánh sáng sử dụng trong thí nghiệm được tạo dựng gần giống ánh sáng mặt trời tự nhiên vào thời điểm buổi trưa trên biển ở vị trí  vĩ độ 40 độ Bắc, giữa Đại Tây Dương, trong ngày đầu tiên của mùa Hè.

Người phát ngôn của DHS cho biết thí nghiệm đã được tiến hành tại Trung tâm Phân tích và Đo lường sinh học ở Maryland từ mẫu nước bọt bệnh phẩm trên bề mặt thép không gỉ. Dự kiến, nghiên cứu sẽ sớm được tiến hành đánh giá khoa học nghiêm ngặt và công bố trên các tạp chí khoa học.

H.Phương (tổng hợp)