(Chinhphu.vn) - “Chúng tôi rất tự tin là sẽ có một loại vaccine vào cuối năm nay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trên kênh truyền hình Fox News như vậy vào hôm 3/5 (giờ địa phương).

Ảnh mnh họa

Ông cũng cho biết sẽ hối thúc mở cửa trở lại các trường học và đại học vào tháng 9.

Theo các quan chức y tế Mỹ, hiện có ít nhất 14 loại vaccine chống virus SARS-CoV-2 đang được điều chế theo chương trình Operation Warp Speed của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy tiến trình đưa vaccine vào sử dụng vào đầu tháng 1/2021.

14 loại vaccine được lựa chọn từ 93 loại vaccine do 80 công ty dược phẩm điều chế và nghiên cứu như một phần của dự án hợp tác giữa các công ty dược phẩm tư nhân và các cơ quan chính phủ cùng quân đội Mỹ nhằm thúc đẩy rút ngắn thời gian sản xuất vaccine trong thời gian tối đa 8 tháng.

Các quan chức trên cho biết trong 2 tuần tới, 14 loại vaccine này sẽ được tiến hành thử nghiệm thêm và họ hy vọng khoảng 6-8 loại trong số đó sẽ được đưa vào vòng thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Mục tiêu cuối cùng là có 3 hoặc 4 loại vaccine sẽ được đưa vào thử nghiệm cuối cùng trước khi được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Theo các quan chức, mặc dù không bảo đảm được chắc chắn rằng bất kỳ loại nào trong số 14 loại vaccine trên sẽ được lựa chọn vào vòng cuối cùng, tuy nhiên, họ rất lạc quan về các cơ hội khi cho rằng có một xác suất hợp lý rằng một hoặc nhiều loại vaccine sẽ thành công.

Mối quan tâm lớn hơn là làm thế nào để nhanh chóng tạo ra vaccine cho hơn 300 triệu người Mỹ sau khi họ tìm thấy một loại thuốc có hiệu quả.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ca ngợi Operation Warp Speed, đồng thời cho biết ông đang trực tiếp giám sát chương trình này và hứa sẽ thúc đẩy chương trình một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, theo THX, dữ liệu cập nhật từ Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống (CSSE) thuộc Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ đại dịch COVID-19 với 1.156.924 ca nhiễm bệnh và 67.498 trường hợp tử vong.

Tiếp đó là Tây Ban Nha và Italy với lần lượt 217.466 và 210.717 ca mắc COVID-19. Những quốc gia khác có trên 150.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là Vương quốc Liên hiệp Anh, Pháp và Đức.

Theo CSSE, tính đến 23h00 GMT ngày 3/5 (6h00 sáng 4/5 theo giờ Hà Nội), tổng số ca mắc COVID-19 được xác nhận trên toàn cầu đã vượt qua con số 3,5 triệu trường hợp, lên 3.502.126 người, trong đó 247.107 người đã tử vong.

H.Phương