(Chinhphu.vn) - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đầu tư 62,6 triệu USD cho sứ mệnh mới nghiên cứu về quá trình hình thành những cơn bão Mặt trời.

Theo NASA, sứ mệnh mới có tên là “Sun Radio Interferometer Space” (SunRISE) sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được cách thức hoạt động của hệ Mặt trời nhằm bảo vệ các nhà du hành vũ trụ khi họ làm việc trong không gian thông qua việc cung cấp các thông tin rõ ràng hơn về ảnh hưởng của bức xạ Mặt trời đối với môi trường ngoài không gian.

Sứ mệnh này được thực hiện dựa vào 6 vệ tinh thu nhỏ (CubeSats) để quan sát những hình ảnh vô tuyến về bức xạ Mặt trời tần số thấp và chia sẻ những hình ảnh này thông qua mạng lưới nghiên cứu không gian sâu của NASA. Những vệ tinh trên sẽ tạo ra những bản đồ không gian ba chiều (3D) để xác định nơi hình thành những cơn bão trong Hệ Mặt trời và quá trình phát triển của chúng.

Theo ông Nicky Fox, Giám đốc phụ trách bộ phận nghiên cứu về vật lý Mặt trời của NASA, cơ quan này đặt mục tiêu hiểu rõ hơn về Mặt trời và ảnh hưởng của nó đối với môi trường ngoài không gian giữa các hành tinh.

Trước đó, ngày 10/2, (theo giờ Việt Nam), United Launch Alliance (ULA) - nhà cung cấp dịch vụ phóng tàu vũ trụ của Mỹ, đã đưa tàu thăm dò Solar Orbiter vào không gian để thực hiện sứ mệnh thăm dò Mặt trời trong dự án hợp tác giữa Cơ quan vũ trụ châu Âu và NASA. 

Trong sứ mệnh kéo dài ít nhất 9 năm này, Solar Orbiter có nhiệm vụ giúp nhân loại khám phá những điều chưa từng biết bên trong “ngôi sao lửa”, gió và từ trường của Mặt trời, trong đó có cách thức Mặt trời định hình nhật quyển (khoảng trống xung quanh Mặt trời). 

Các nhà khoa học tin tưởng dự án thăm dò Mặt trời này sẽ giúp nhân loại khám phá những điều bí ẩn của hệ Mặt trời, qua đó mở ra triển vọng giúp các nhà khoa học có biện pháp ứng phó với những cơn bão Mặt trời.

BT