(Chinhphu.vn) – Ngày 11/5, tại Hà Nội, VNPT và Công ty Lockheed Martin Commercial Space Systems - Tập đoàn Lockheed Martin (Hoa Kỳ) đã ký kết Hợp đồng gói thầu số 2 “Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng” thuộc dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2.  

Đại diện VNPT và Lockheed Martin ký kết hợp đồng-Ảnh:Chinhphu.vn

Sau thành công của vệ tinh VINASAT-1 (được phóng lên quỹ đạo vào ngày 19/4/2008) và trên cơ sở yêu cầu về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông quốc gia, tháng 12/2009, Dự án VINASAT-2 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư và giao Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thực hiện. 

Lockheed Martin tiếp tục trở thành đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng cho vệ tinh viễn thông VINASAT-2.

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp: Việc thực hiện dự án VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia trong việc tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực mà VINASAT-1 và một số vệ tinh của các nước trong khu vực chưa cung cấp được.

Ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VTI) cho biết: Đến thời điểm hiện nay, dung lượng của VINASAT-1 đã được khai thác đến gần 80% với nhiều cơ quan, Bộ ngành và truyền hình... đảm bảo thông tin cho cả vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Dự kiến trong hai năm 2010-2011, toàn bộ dung lượng của VINASAT-1 sẽ được đưa vào khai thác trong khi đó nhu cầu về dịch vụ vệ tinh vẫn tăng nhanh.  Do đó việc đầu tư VINASAT 2 là cần thiết để giữ và phát triển khách hàng không chỉ ở Việt Nam mà cả khách hàng ở các nước trong khu vực.

Chưa thông báo cụ thể về lợi nhuận, nhưng ông Cường cho biết, VINASAT 1 hiện đang hoạt động ổn định. Hiệu quả kinh doanh VINASAT 1 tương đối khả quan với thời hạn thu hồi vốn sớm hơn 1 năm (dự kiến 11 năm xuống còn khoảng hơn 9 năm).

Ông Cường cũng cho biết thêm với mức đầu tư khoảng hơn 280 triệu USD, dự kiến VINASAT 2 cũng sẽ phát huy tốt hiệu quả khi đưa vào khai thác,  tận dụng được lợi thế về thị trường cả trong nước và khu vực và sẽ hoàn vốn trước thời hạn.

Theo Đại diện Tập đoàn VNPT, cùng với VINASAT-1, VINASAT-2 sẽ tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng; củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, đồng thời đem lại lợi ích chung cho cộng đồng.

Theo mô tả của ông Joe Rickers, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin, VINASAT-2 là vệ tinh có chất lượng cao nhất trong ngành vệ tinh hiện tại, sẽ được Lockheed Martin sản xuất và phóng lên quỹ đạo tại vị trí 131.80E sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng (khoảng tháng 5/2012), tại French Guyana.

VINASAT-2 sẽ có 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36Mhz) có vùng phủ sóng là khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm. 

Huy Thắng