(Chinhphu.vn) - Ngày 2/6, Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA) thông báo Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại thuốc hít Leytragin để điều trị và phòng ngừa bệnh viêm phổi vốn làm phức tạp thêm quá trình nhiễm SARS-CoV-2.
Ảnh minh hoạ
Thông báo nêu rõ: “Ngày 25/5, thuốc hít Leitragin do Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang phát triển, đã được Bộ Y tế Nga đăng ký. Loại thuốc mới này nhằm điều trị và ngăn ngừa viêm phổi do biến chứng khi nhiễm SARS-CoV-2”.

Việc sản xuất hàng loạt loại thuốc này đang bắt đầu.

Leytragin là loại thuốc đầu tiên nhằm giúp bệnh nhân mắc COVID không bị diễn tiến nặng hơn.

Các nghiên cứu lâm sàng trong số 320 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở mức trung bình cho thấy những người được dùng thuốc không có trường hợp tử vong nào, cũng như các trường hợp chuyển bệnh nặng hơn.

Thời gian phục hồi đối với những bệnh nhân dùng Leutragin giảm xuống còn 8 ngày so với 14 ngày đối với những bệnh nhân điều trị theo phác đồ tiêu chuẩn.

Vaccine KoviVac của Nga đạt hiệu quả tới 80%

Cũng trong ngày 2/6, Trung tâm Chumakov của Nga cho biết vaccine KoviVac - loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 của Nga đạt hiệu quả phòng bệnh tới hơn 80%.

Cũng theo thông báo, năng lực sản xuất vaccine KoviVac của Trung tâm Chumakov cao hơn gấp 6 lần so với kế hoạch sản xuất 10 triệu liều vaccine công bố trước đó.

Vaccine KoviVac được bào chế ở dạng dung dịch để tiêm bắp. Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Chumakov, mức độ kháng thể ở các tình nguyện viên sau khi tiêm KoviVac được đánh giá tốt. Trung tâm dự kiến sẽ nộp hồ sơ đăng ký lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào mùa Thu năm nay.

KoviVac vừa được cấp phép vào tháng 2/2021, trở thành vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 của Nga được "bật đèn xanh" và sẽ được chuyển đến các vùng lãnh thổ của Nga trong thời gian tới.

Trước đó, Nga đã có 2 loại vaccine được lưu hành là Sputnik-V và EpiVacCorona.

BT