(Chinhphu.vn) – Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Krylov (KSRC) của Nga hiện đang nghiên cứu phát triển nhiều mẫu tàu mới, bao gồm cả tàu sân bay và khu trục hạm, hiện đại nhằm tăng cường tiềm lực cho lực lượng Hải quân nước này.

Shkval sẽ trở thành tàu khu trục lớn nhất trên thế giới, vượt cả lớp tàu khu trục Zumwalt của Hải quân Mỹ, được xem là lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại- Ảnh: IHS Jane

Mô hình của lớp tàu khu trục mới, với tên gọi Dự án 23560E hay Shkval (Squall), đang được KSRC phát triển, dự kiến sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại Triển lãm Hải quân Quốc tế 2015 tại St Petersburg từ 1-5/7.

Theo tiết lộ của lãnh đạo KSRC, khu trục hạm Shkval có mục tiêu tiến hành tác chiến ngoài khơi và tại các vùng đại dương, chuyên tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển, giúp lực lượng hải quân chiến đấu ổn định, bảo đảm phòng thủ tên lửa và phòng không, và thực hiện các nhiệm vụ hòa bình ở mọi khu vực đại dương trên thế giới.

Khu trục hạm Shkval có lượng giãn nước khi đầy tải đạt 15.000-18.000 tấn, chiều dài 200 m, ngang 23 m, mớn nước 6,6 m, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, tốc độ hành trình 20 hải lý/giờ, thời gian hoạt động liên tục trên biển 90 ngày, với thủy thủ đoàn 250-300 người.

Tàu được trang bị hệ thống vũ khí gồm 60-70 tên lửa chống hạm hoặc tên lửa hành trình, 128 tên lửa SAM, và 16-24 tên lửa chống ngầm. Tàu cũng được lắp pháo đa năng 130 mm.

Shkval có hệ thống mạng điện tử tích hợp với radar lưới đa chức năng, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống liên lạc ngầm dưới nước. Ngoài ra còn có hai trực thăng đa dụng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, với các thông số trên, Shkval sẽ trở thành tàu khu trục lớn nhất trên thế giới, thậm chí kích thước và lượng giãn nước của nó còn nhỉnh hơn cả lớp tàu khu trục Zumwalt của Hải quân Mỹ, được xem là lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Mẫu siêu hàng không mẫu hạm Storm tương lai của Nga - Ảnh: IHS Jane

Cùng với Shkval, KRSC cũng nghiên cứu phát triển một mẫu hàng không mẫu hạm đa dụng mới là Project 23000E hay Shtorm (Storm).

Shtorm có khả năng hoạt động ở các vùng đại dương xa, tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển, bảo vệ lực lượng đổ bộ, và phòng thủ phòng không.

Tàu có trọng lượng giãn nước đạt 90.000-100.000 tấn, dài 330 m, rộng 40 m, mớn nước 11 m. Tốc độ tối đa của tàu đạt 30 hải lý/giờ, tốc độ hành trình 20 hải lý/giờ, khả năng hoạt động liên tục trên biển là 120 ngày. Tàu mang theo thủy thủ đoàn tới  4.000-5.000 người.

Tàu có khả năng chở 80-90 máy bay thực hiện các nhiệm vụ tác chiến khác nhau, bao gồm máy bay Sukhoi T-50 PAKFA và MiG-29K, máy bay cảnh báo động cơ phản lực, và trực thăng hải quân Ka-27.

Shtorm có đường băng kép với bốn vị trí cất cánh: Hai bệ hẫng và hai bệ phóng điện từ.

Hàng không mẫu hạm này được bảo vệ bằng bốn module tác chiến hệ thống tên lửa phòng không và một hệ thống chống ngư lôi.

Hoàng Hạnh