(Chinhphu.vn) - Theo nghiên cứu, vaccine do hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất giúp giảm nguy cơ lây nhiễm tới hơn 70% ngay từ mũi đầu tiên và tới 85% sau khi tiêm mũi thứ 2.
Ảnh minh họa
Đây là kết quả dựa trên dữ liệu của Cơ quan Y tế England công bố ngày 22/2. Theo đó, hai cuộc nghiên cứu riêng rẽ ở vùng England và Scotland của Vương quốc Anh cho thấy vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả ngay từ mũi đầu tiên trong việc chặn chuỗi lây lan và giảm số bệnh nhân nhập viện điều trị.

Trường hợp người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 song vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2 đều không xuất hiện triệu chứng nặng dẫn tới nguy cơ tử vong hay cần nhập viện điều trị.

Đối với những người đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện và tử vong đã giảm tới 75%.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đánh giá những số liệu báo cáo trên đã cho thấy hiệu quả của vaccine và đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy vaccine của Pfizer có hiệu quả cao trong phòng chống dịch COVID-19.

Anh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 với số ca tử vong lên tới 120.757 ca.

Anh cũng là nước đầu tiên thế giới tiến hành tiêm chủng hồi tháng 12/2020 và đến nay đã có hơn 17 triệu người được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine, tương đương 1/3 số người cao tuổi ở nước này.

Trong khi đó, nghiên cứu tại Scotland cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca/Oxford đã giúp giảm số ca nhập viện tại địa phương này sau mũi tiêm chủng đầu tiên.

Nghiên cứu do Đại học Edinburgh dẫn đầu thực hiện cho thấy ở tuần thứ 4 sau khi tiến hành tiêm chủng mũi đầu tiên, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị đã giảm tới 85%. Trong đó, vaccine của AstraZeneca/Oxford được xác định giảm nguy cơ tới 94%.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu bệnh nhân và chương trình tiêm chủng vaccine thực tế, tiến hành phân tích gói dữ liệu của toàn bộ 5,4 triệu dân số Scotland trong thời gian từ 8/12/2020 đến 15/2/2021.

Trong thời gian này, có 1,14 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng cho 21% dân số tại xứ này. Trong đó, số người tiêm chủng vaccine của Pfizer là 650.000 người và vaccine của AstraZeneca/Oxford là 490.000 người.

Giáo sư Aziz Sheikh, người đứng đầu nghiên cứu, đánh giá đây là những kết quả khích lệ và giúp con người thêm niềm tin và sự lạc quan vào tương lai. Theo ông, cần triển khai công tác tiêm chủng mũi đầu tiên trên toàn giới để hỗ trợ giải quyết vấn đề dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay.

Bồi thường cho trường hợp gặp phản ứng phụ do vaccine

Trong thông báo ngày 22/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đã nhất trí khởi động chương trình bồi thường cho các trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại 92 nước nghèo trên thế giới, bao gồm các nước nghèo tại châu Phi và Đông Nam Á.

WHO cho biết chương trình No-Fault Compensation là cơ chế đầu tiên và duy nhất trên quy mô toàn cầu bồi thường các trường hợp chịu ảnh hưởng của vaccine.

Đối tượng được bồi thường là những người tham gia tiêm chủng loại vaccine được phân phối theo Chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX) do WHO dẫn đầu.

Chương trình dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/6/2022, trong đó bồi thường một cách nhanh chóng, công bằng và minh bạch cho những cá nhân gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm chủng, tránh các vụ kiện pháp lý mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc. Hồ sơ yêu cầu bồi thường sẽ được tiếp nhận qua cổng điện tử www.covaxclaims.com từ ngày 31/3/2021.

WHO khẳng định toàn bộ vaccine được phân phối trong COVAX đều phải được cấp phép lưu hành hoặc cấp phép sử dụng khẩn cấp để xác thực độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, việc phát sinh các trường hợp gặp phản ứng phụ là điều khó có thể tránh khỏi, tương tự các loại thuốc dù được cấp phép lưu hành, song nhiều trường hợp hiếm hoi vẫn gặp phải những phản ứng phụ nghiêm trọng.

Chương trình bồi thường sẽ do ESIS, một chi nhánh của Chubb Limited, công ty bảo hiểm đa quốc gia có trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ), điều hành. Theo WHO, nguồn quỹ bồi thường sẽ do Liên minh Vaccine Gavi đảm nhận thông qua khoản phí tính trên tất cả các liều vaccine COVID-19 được phân phối qua COVAX.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh thỏa thuận này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn và tạo dựng niềm tin đối với vaccine cứu sống mạng người - vốn là điều mà người dân nhiều nước đang quan ngại và cản trở công tác tiêm chủng tại nhiều nước.

Vũ Phong