(Chinhphu.vn) - Các nhà thiên văn học thuộc Trung tâm nghiên cứu thiên văn học, trường Đại học Geneva, Thụy Sĩ đã phát hiện một hành tinh có kích thước gần giống với Trái đất.

Hành tinh này rất gần với hành tinh xanh của chúng ta và nó quay quanh một trong những ngôi sao của hệ "Alpha Centauri", hệ thống sao nằm ở phía Bắc của chòm sao Bán Nhân Mã.

Đây là hành tinh thứ 843 ngoài hệ mặt trời kể từ hành tinh đầu tiên, cũng do các nhà thiên văn học Thụy Sĩ phát hiện vào năm 1995. Tuy nhiên hành tinh mới này có 2 điều rất đặc biệt. Thứ nhất, đó là hành tinh đầu tiên có kích thước tương đương trái đất và nó cũng quay quanh một ngôi sao gần giống như mặt trời của chúng ta. Thứ hai, hành tinh này được phát hiện trong hệ "Alpha Centauri", hệ thống sao ở gần nhất với Trái đất.

Giáo sư Stéphane Udry, giám đốc Đài thiên văn, người cũng tham gia với nhóm các nhà thiên văn học nói trên đánh giá: "đây là thời điểm mang tính biểu tượng" vì ngoài hai lý do trên, việc phát hiện ra hành tinh này có thể cho thấy "còn có các hành tinh khác giống trái đất trong dải thiên hà của chúng ta". David Charbonneau, nhà thiên văn học nổi tiếng thuộc trường Đại học Harvard, Mỹ, cho rằng "đây là một khám phá cực kỳ lý thú, nhất là các biện pháp mà họ đã thực hiện để tìm ra hành tinh này".

Hành tinh mới này quay quanh ngôi sao Alpha Centauri B, một trong ba ngôi sao trong hệ Alpha Centauri. Ngôi sao nổi tiếng nhất trong hệ này là Alpha Centauri C hay còn gọi là Proxima Centauri bởi vì đó là ngôi sao gần hệ mặt trời nhất, chỉ cách khoảng 4,3 năm ánh sáng (tương đương 41.000 tỷ km).

Đây thực sự là thành quả của kỹ thuật hiện đại trong ngành thiên văn, đồng thời nó cũng mở ra một niềm hy vọng mới trong cuộc tìm kiếm hành tinh có thể có sự sống giống như Trái đất.

Hằng Linh