(Chinhphu.vn) - Trong một nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Plos One, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số loài nhện có thể bắt và ăn cá.

Tiến sĩ Martin Nyffeler từ trường Đại học Basel (Thụy Sĩ) và Tiến sĩ Bradley Pusey thuộc trường Đại học Tây Australia đã tập hợp và ghi lại rất nhiều trường hợp nhện bắt cá.

Những con nhện này trước kia được xếp vào loại thú ăn thịt hoặc công trùng, nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngày càng có nhiều loài nhện sống ở những khu vực gần sông, suối có sở thích ăn các loài cá.

Bằng chứng họ có được chỉ ra rằng đây là những con nhện có khả năng bơi, lặn và di chuyển trên mặt nước. Để bắt được “con mồi”, con nhện sẽ đứng bằng chân sau trên một hòn đá hoặc một cái cây, trong khi chân trước giơ cao để sẵn sàng phục kích. “Con mồi” sau đó sẽ được tha đến nơi khô ráo để ăn thịt.

Trong cơ thể những con nhện này có chứa độc tố thần kinh cực mạnh và enzyme để tiêu hóa những con cá lớn hơn chúng rất nhiều lần. Quá trình này thường diễn ra trong vài giờ đồng hồ.

“Bằng chứng của chúng tôi cho thấy loài cá có thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể loài nhện”, Tiến sĩ Nyffeler nói.

Nhện ăn cá là hiện tượng đã được phát hiện thấy trên hầu hết các lục địa, đặc biệt là ở Bắc Mỹ.

Hoàng Anh