(Chinhphu.vn) - Các chuyên gia vi trùng học thuộc Đại học Hồng Kông vừa phát hiện một chủng virus cúm mới ở lợn tại một cơ sở giết mổ thuộc khu vực Thượng Thủy.

Nhóm chuyên gia đặt tên loại virus này là virus số 1 gây bệnh khó thở ở lợn (gọi tắt là PPIV-1). Đây là loại virus thuộc họ paramyxovirus, có khả năng vượt qua cơ chế phòng bệnh của các loài và gây bệnh dịch nghiêm trọng ở các vật chủ mới.

Virus PPIV-1 đã được phát hiện trên 12 con lợn chết ở lò mổ này trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến tháng 6/2012. Loại virus này gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến lợn nhiễm bệnh bị khó thở.

Các chuyên gia cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu có phải những con lợn bệnh đã bị chết vì loại virus này hay không. Ngoài ra, nguồn gốc của loại virus này cũng chưa rõ ràng vì cơ sở giết mổ này nhập lợn từ cả các trang trại ở Trung Quốc đại lục và thu mua từ các trang trại ở Hồng Kông. 

Virus PPIV-1 không gây nguy cơ lớn đối với sức khỏe con người nếu thịt lợn được nấu chín. Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Đại học Hồng Kông, Giáo sư Vi trùng học Viên Quốc Dũng cảnh báo rằng loại virus này có thể biến đổi và lây từ lợn sang người. Virus PPIV-1 có liên quan chặt chẽ đến một số loại virus cúm ở người, vì vậy cần theo dõi khả năng loại virus này lây nhiễm từ người sang người giống như trường hợp virus cúm lợn H1N1 và virus Nipah ở người. 

Các chuyên gia của Đại học Hồng Kông kêu gọi tăng cường giám sát hoạt động chăn nuôi giết mổ lợn, động vật hoang dã, đồng thời giám sát việc tiêu thụ các loại thực phẩm khác để đề phòng dịch bệnh./.

Huyền Anh