(Chinhphu.vn) - Loại radar này được thiết kế để trang bị đi kèm với các hệ thống tên lửa, pháo binh mặt đất... Nó có thể định vị các mục tiêu trên mặt đất như đội hình xe tăng, xe bọc thép, các phương tiện cơ giới khác cũng như các đơn vị bộ binh tập trung của đối phương.
Hệ thống radar SNAR-10M1 đặt trên khung xe bọc thép đa năng MT-LB

Tại Triển lãm quốc tế "Kỹ thuật Công nghệ 2014" và Trang thiết bị vũ khí "Oboronekspo 2014" ở thị trấn Zhukovsky (Moscow, LB Nga từ 14/8), Công ty quốc phòng NPO Strela đã giới thiệu biến thể hiện đại hóa của hệ thống radar trinh sát chiến trường và định vị pháo binh SNAR-10M1 (NATO gọi là Big Fred). 

SNAR-10M1 được quân đội Nga sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát mặt đất và định vị mục tiêu mặt đất, mặt biển.

Loại radar này được thiết kế để trang bị đi kèm với các hệ thống tên lửa, pháo binh mặt đất hoặc các đơn vị cơ giới. Nó có thể định vị các mục tiêu trên mặt đất như đội hình xe tăng, xe bọc thép, các phương tiện cơ giới khác cũng như các đơn vị bộ binh tập trung của đối phương.

Bên cạnh đó, SNAR-10M1 còn thể định vị các mục tiêu trên biển lẫn trên không như xuồng cao tốc, tàu vận tải hay tàu đổ bộ và mục tiêu bay tầm thấp như trực thăng, máy bay hạng nhẹ và máy bay không người lái. Với độ chính xác cao cùng với việc cung cấp số liệu chiến trường, radar giúp điều chỉnh hỏa lực cho lực lượng pháo binh theo thời gian thực.

SNAR-10M1 được trang bị hệ thống truyền tải thông tin tự động, bản đồ định vị địa hình kỹ thuật số độc lập và hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh GLONASS hoặc GPS. Nhờ hệ thống radar trinh sát và trung tâm điều khiển mới có công suất cao hơn hệ thống cũ, nên SNAR-10M1 có phạm vi hoạt động lên tới 40km.

Hệ thống radar SNAR-10M1 được đặt trên khung gầm xe bọc thép đa năng MT-LB tiêu chuẩn của quân đội Nga. Việc trang bị SNAR-10M1 trên xe bọc thép MT-LB giúp tăng khả năng bảo vệ của kíp chiến đấu trên chiến trường trước các loại vũ khí bộ binh của đối phương.

Kíp chiến đấu của SNAR-10M1 gồm 4 người.

(theo: kienthuc.net.vn)