(Chinhphu.vn) - Trong một phiên tòa đã trở nên quen thuộc giữa hai “đại gia” công nghệ Samsung và Apple, đại diện đến từ Hàn Quốc thêm một lần chịu thua và phải bồi thường cho "Trái táo cắn dở" gần 120 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế.

Trong phán quyết ngày 2/5, Tòa án Liên bang Mỹ tại thành phố San Jose thuộc bang California kết luận Samsung đã sao chép 2 trong tổng số 5 tính năng phần mềm của Apple, gồm vuốt mở khóa màn hình và công nghệ "chạm để tìm kiếm"- cho phép người dùng tìm danh bạ trên trang web và sau đó có thể gọi điện hoặc gửi e-mail trực tiếp thay vì phải gõ và nhập lại như trước đây.

Tuy nhiên, Apple cũng bị buộc tội vi phạm một bản quyền liên quan tính năng xem ảnh trong thư viện của Samsung và sẽ phải bồi thường gần 160.000 USD cho đối thủ Hàn Quốc.

Đây là lần thứ hai hãng công nghệ xứ Kim Chi thua kiện trước đối thủ đến từ Thung lũng Silicon. Trước đó, hồi tháng 8/2012, Samsung cũng đã thua kiện Apple và phải bồi thường khoản tiền lên tới hơn 900 triệu USD.

"Cuộc chiến" pháp lý giữa hai đại gia công nghệ nổ ra từ năm 2011 khi Apple chính thức kiện Samsung sao chép bất hợp pháp các sản phẩm iPhone và iPad của mình. Apple cũng yêu cầu hãng điện tử Hàn Quốc bồi thường 2,5 tỷ USD cho những thiệt hại đã gây ra. Tuy nhiên, Samsung cũng nhanh chóng đáp trả khiến cuộc chiến pháp lý trở nên dai dẳng và rộng khắp trên nhiều quốc gia.

Hoàng Anh