(Chinhphu.vn) - Bộ LĐTB&XH và Bộ TT&TT đang bàn phương án triển khai đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận 498 liệt sĩ và sẽ tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ vào chiều 18/7.

Hiện nay, còn khoảng trên 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ chưa đủ thông tin.

Trước tình hình đó, Bộ LĐTB&XH và Bộ TT&TT đang bàn phương án triển khai đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thông tin thêm vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, ngay từ đầu năm, Bộ TT&TT đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan, các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTB&XH để bàn bạc, thống nhất một số giải pháp. 

Hiện tại hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) về hài cốt liệt sĩ đang được 2 đơn vị quản lý, khai thác là Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) và Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH). Tuy nhiên, từng CSDL được xây dựng độc lập, riêng rẽ, có nội dung bảo mật riêng và tình trạng dữ liệu trùng nhau trong các CSDL vẫn chưa giải quyết được. Do vậy, cần tích hợp các CSDL hiện có thành một CSDL thống nhất và lọc dữ liệu trùng, dữ liệu nhiễu, đối sánh dữ liệu mới cập nhật với các dữ liệu hiện có... để rút ngắn thời gian tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số thống nhất với Cục Chính sách và Cục Người có công kế hoạch triển khai trong giai đoạn trước kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ.

Trong đó tập trung vào việc sử dụng siêu máy tính để chuẩn hóa CSDL về quân nhân hy sinh của Cục chính sách (Bộ Quốc phòng); xây dựng trang thông tin, tìm kiếm thông tin liệt sĩ dựa trên việc tích hợp CSDL của Bộ LĐTB&XH và Bộ Quốc phòng để cung cấp cho cơ quan chức năng thông qua một công cụ tìm kiếm duy nhất có thể tìm kiếm đầy đủ thông tin nhất về liệt sĩ; cung cấp chức năng tương tác với người dùng, giúp thu thập thêm thông tin từ người dân.

Các đơn vị truyền thông tích cực giới thiệu về trang thông tin tìm kiếm liệt sĩ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và một số mạng xã hội lớn nhằm thu hút nhiều thành phần tham gia sử dụng công cụ tìm kiếm, từ đó sẽ giúp nhiều thân nhân tìm ra các thông tin hữu ích về liệt sĩ.

Thực hiện kế hoạch nêu trên, Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số đã xây dựng xong phần mềm tích hợp cung cấp công cụ tìm kiếm thông tin về liệt sĩ dựa trên CSDL được tích hợp từ các thành phần của Bộ LĐTB&XH và Bộ Quốc phòng. Đây sẽ là CSDL đầy đủ nhất từ trước đến nay giúp cho việc tìm kiếm, đối sánh nhanh chóng. Phần mềm cũng cung cấp các công cụ giúp hai Bộ thu nhận các thông tin về liệt sĩ từ nhân dân cũng như cung cấp thông tin về liệt sĩ cho nhân dân thông qua internet.

Để phần mềm hoạt động tốt và trang web có thể tìm kiếm, cần có dữ liệu (bản sao) đầy đủ các CSDL của Bộ Quốc phòng và Bộ LĐTBXH, dự kiến cuối tháng 7, hai Bộ sẽ bàn giao dữ liệu giúp việc cung cấp thông tin tìm kiếm kịp thời, hiệu quả.

Thu Cúc