(Chinhphu.vn) – Ung thư Cổ tử cung (UTCTC) là căn bệnh nguy hiểm thứ 2 sau ung thư vú gây tử vong cho phụ nữ ở Việt Nam. Tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng chống bằng cách tiêm phòng và kiểm tra sàng lọc định kỳ.

Tiêm phòng HPV

Cùng với ung thư vú, UTCTC là căn bệnh hàng đầu Việt Nam về tỷ lệ phụ nữ nhiễm và tử vong.

Tại Việt Nam, năm 2010 có 5,6 ngàn ca mắc mới, trung bình cứ mỗi năm có 12 ngàn ca bệnh mới, số ca tử vong khá cao từ 2.500-5.600 ca/năm.

Về thực trạng của tình trạng gia tăng bệnh UTCTC của Việt Nam, theo TS. Lưu Thị Hồng (Phó vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em-Bộ  Y tế), Việt Nam chưa có hệ thống phát hiện sớm căn bệnh này, cùng với việc chưa nhận thức được sự cần thiết của khám sàng lọc định kỳ, tiêm vaccine phòng HPV (virus gây bệnh u nhú ở người ) đang khiến cho tỷ lệ mắc bệnh này gia tăng.

TS Trần Văn Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cũng cho biết theo kết quả khảo sát của Viện tại 5 trung tâm y tế dự phòng thì 53,9% người khi phát hiện nhiễm HPV thì đã ở giai đoạn muộn.

Thực tế cho thấy, UTCTC hoàn toàn có thể  phòng ngừa bằng cách tiêm chủng sớm cho các bé gái và điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện bệnh sớm ở phụ nữ trưởng thành.

Tuy nhiên, hiện vaccine HPV vẫn có giá thành rất cao và chỉ có ở các thành phố lớn. Do khó khăn về kinh phí nên chúng ta vẫn chưa có khả năng đưa tiêm phòng HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Do vậy, kiểm tra, sàng lọc định kỳ 5 năm để phát hiện sớm, điều trị kịp thời là cách phòng chống tốt nhất căn bệnh này.

Để chị em phụ nữ có nhận thức đầy đủ cũng như các phòng chống đúng đắn về căn bệnh UTCTC, Bộ Y tế cần có chương trình truyền thông nâng cao nhận thức mạnh mẽ, rộng rãi hơn thế nữa đến mọi tầng lớp nhân dân. Có các chương trình khám sàng lọc rộng rãi cho mọi đối tượng một cách thường xuyên với mục tiêu tăng khả năng tiếp cận phòng chống UTCTC tới mọi đối tượng.

Bên cạnh đó, nên lồng ghép chương trình phòng chống UTCTC vào chương trình quốc gia về sức khỏe sinh sản.

Đối với vùng nông thôn, miền núi hải đảo, rất cần có các chương trình tuyên truyền, hỗ trợ miễn phí về sàng lọc, kiểm tra, tiêm phòng HPV cho phụ nữ ở các độ tuổi, đặc biệt những độ tuổi có nguy cơ lây nhiễm HPV cao (từ 30-45).

Việt Nam là một trong bốn quốc gia (cùng với  Ấn Độ, Peru và Uganda) triển khai chương trình toàn cầu nhằm giảm tỷ lệ mắc UTCTC thông qua việc tiêm vaccine phòng HPV cho trẻ em gái vị thành niên và khám sàng lọc và điều trị cho phụ nữ trưởng thành. Cùng với sự hỗ trợ của tổ chức PATH (Program for Appropriate Technology in Health - một tổ chức phi chính phủ quốc tế), Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hỗ trợ triển khai dự án này từ 2007.

Chúng ta cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ PATH thông qua dự án Tăng cường dự phòng thứ cấp UTCTC tại Việt Nam triển khai tại một số huyện ở Thanh Hóa, Cần Thơ, Huế từ 2009 đến nay.

Tại đây, các em bé gái từ 11-14 tuổi được tiêm phòng HPV miễn phí. Hơn 38 ngàn phụ nữ từ 30-49 tuổi được tham gia khám sàng lọc, kiểm tra, và đã phát hiện 1.200 phụ nữ bị nhiễm căn bệnh này.

Nguyệt Hà