(Chinhphu.vn) - Ngày 8/3, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS. Annick Weiner - nguyên Phó Giám đốc Đại học Paris - Sud XI và GS.Ngô Bảo Châu - Đại học Chicago.

GS Ngô Bảo Châu và GS Annik Weiner. - Ảnh: vnu.edu.vn

Tham dự buổi lễ có Ngài Jean - Francois Girault, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; Giáo sư Robert Zimmer, Giám đốc Đại học Chicago; Ban lãnh đạo ĐHQGHN cùng đông đảo giảng viên, sinh viên ĐHQGHN.

Đây là hoạt động ghi nhận những thành tựu xuất sắc trong hoạt động khoa học và những đóng góp quý báu cho sự phát triển các mối quan hệ hợp tác với ĐHQGHN của hai GS.

Ngô Bảo Châu là cựu học sinh khối THPT chuyên toán của ĐHQGHN và trong thời gian học tập tại đây anh đã hai lần giành Huy chương Vàng toán quốc tế năm lớp 11 và 12.

GS Ngô Bảo Châu hiện công tác tại Đại học Chicago (Mỹ). Trước đó, GS Ngô Bảo Châu làm Giáo sư toán học của Đại học Paris - Sud (Pháp), Viện Nghiên cứu cấp cao Princeton (Mỹ) và Trung tâm Khoa học Quốc gia Pháp.

GS.Ngô Bảo Châu hiện là cố vấn chiến lược cho ĐHQGHN và cũng là cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Chicago.

Năm 2005, Ngô Bảo Châu đã được đặc cách phong hàm GS tại Việt Nam và trở thành GS trẻ nhất của Việt Nam vào thời điểm đó.

Cùng được trao Bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội với GS Ngô Bảo Châu có GS Annick Suzor Weiner - Nguyên Phó Giám đốc Đại học Paris - Sud XI.

Được bổ nhiệm GS tại Đại học Paris - Sud XI năm 1988, GS Annick Suzor Weiner là người khởi xướng và thúc đẩy quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Đại học Paris - Sud XI và ĐHQGHN năm 2005, góp phần đào tạo hàng chục giảng viên đạt trình độ quốc tế cho Việt Nam. GS Annick Suzor Weiner đã từng được Chính phủ Việt Nam tặng Huy chương Hữu nghị năm 2005.

GS. Annick Suzor-Weiner bày tỏ, việc trao bằng Tiến sĩ danh dự hôm nay là “sự ghi nhận những đóng góp không chỉ của riêng tôi, mà trên hết, đó là sự ghi nhận những nỗ lực hợp tác hữu nghị giữa cộng đồng các nhà khoa học Pháp và Việt Nam”.

Tuấn Hà