(Chinhphu.vn) – Dự kiến, các doanh nghiệp sẽ thực hiện giao dịch điện tử về BHXH từ quý II/2015; cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức tham gia BHXH thực hiện từ quý IV/2015.
Lễ tiếp nhận phần mềm kê khai hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua hệ thống mạng internet. Ảnh: VGP/Thu Cúc
Chiều 18/12, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận phần mềm kê khai hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua hệ thống mạng internet.

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh, để đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc tham gia và hưởng BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng dự thảo Quyết định thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTM và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đồng thời, BHXH Việt Nam triển khai xây dựng và ban hành Quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ giao dịch điện tử về BHXH phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm đáp ứng giao dịch điện tử về BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam cũng sẽ hướng dẫn nghiệp vụ sử dụng hạ tầng kỹ thuật trong giao dịch điện tử cho BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị sử dụng lao động.

Phần mềm giao dịch điện tử về BHXH với tên gọi iBHXH sẽ hỗ trợ việc kê khai thủ tục BHXH trực tuyến và có chức năng quản lý người lao động, quản lý hồ sơ BHXH đã kê khai. BHXH VN đã triển khai thí điểm phần mềm này tại 26 tỉnh, thành phố, cung cấp cho hơn 60.000 đơn vị sử dụng lao động. Phần mềm sẽ được cung cấp miễn phí cho các đơn vị trên toàn quốc, tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến trình cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Thu Cúc