(Chinhphu.vn) – Tuần lễ tiêm chủng lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam nhằm hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” do Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động.

Tiêm phòng cho trẻ em

Tuần lễ diễn ra trên toàn quốc từ ngày 25-30/4 do Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương tổ chức hôm nay 24/4 ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Tuần lễ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tiêm chủng, thúc đẩy các nỗ lực dự phòng cho trẻ em khỏi mắc những bệnh có thể dự phòng được bằng vaccine.

Việt Nam có 11 loại vaccine được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và điều đáng mừng là 10 trong số 11 loại vaccine đó đã được sản xuất ở trong nước.

Hiện có hơn 30 bệnh nhiễm trùng có thể dự phòng được bằng vaccine.

Ông Kohei Toda – chuyên gia của Tổ chức Y Tế Thế giới tại Việt Nam nhận xét Việt Nam là một trong những nước thực hiện tốt chương trình tiêm chủng trong khu vực Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985 và đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Nhờ triển khai thành công chương trình tiêm chủng mở rộng và các chương trình y tế khác, Việt Nam đã giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, từ 56 phần nghìn năm 1990 xuống còn 17 phần nghìn năm 2007 và đạt được mục tiêu thứ tư của thiên niên kỷ trước thời hạn 8 năm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2011, lần đầu tiên, khoảng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tuần tiêm chủng. Trong tuần lễ này, các nhóm y tế sẽ tới các khu dân cư khó tiếp cận các dịch vụ y tế như vùng sâu vùng xa, vùng hẻo lánh để tiêm vaccine. Các nhóm sẽ tiến hành chiến dịch tiêm chủng đối với các bệnh như sởi, bại liệt…

An Bình