(Chinhphu.vn) - Chiều 14/12, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về ứng dụng công nghệ di động trong Dự án Phát triển trẻ em toàn diện (MIECD).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội thảo
Dự án được thực hiện thí điểm tại 27 xã khó khăn của 9 huyện thuộc 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Điện Biên.

Ước tính, sẽ có khoảng 35.000 trẻ từ 0-8 tuổi và 25.000 phụ huynh và người chăm sóc được hưởng lợi từ sáng kiến MIECD.

Trong giai đoạn đầu, UNICEF sẽ phát triển 2 vấn đề, bao gồm thai sản và dinh dưỡng với mục tiêu “Không bà mẹ nào phải tử vong do các nguyên nhân có thể phòng tránh được” và “Giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em.”

Các vấn đề về lĩnh vực nước sạch - vệ sinh môi trường y tế, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng sẽ sớm được tiến hành.

Dự án là một hệ thống công nghệ di động hiện đại và sáng tạo, cho phép thu thập dữ liệu và phân tích thông tin quan trọng của bà mẹ và trẻ em theo thời gian thực nhằm hỗ trợ toàn diện cho nhân viên y tế trong việc chủ động cung cấp các can thiệp hợp lý và đúng thời điểm để cứu sống bà mẹ và trẻ em.

Ngoài ra, những dữ liệu thu thập theo thời gian thực sẽ cho phép giám sát và đưa ra bằng chứng trong quá trình triển khai Dự án.

Bên cạnh đó, độ phủ sóng rộng của mạng điện thoại di động ở Việt Nam cho phép chương trình vượt qua các rào cản về địa lý để tiếp cận nhóm phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương sinh sống ở các khu vực xa xôi và biệt lập, góp phần đáng kể giải quyết sự bất bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế.

Tại hội thảo, Bộ Y tế công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kỹ thuật quốc gia về ứng dụng công nghệ di động trong Dự án Phát triển trẻ em toàn diện, có nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện MIECD.

(theo TTXVN)