(Chinhphu.vn) - Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, vệ tinh MicroDragon do các kĩ sư Việt Nam thiết kế đã được phóng vào không gian sáng nay (18/1) theo giờ Việt Nam, tại Trung tâm vụ trụ Uchinoura, Nhật Bản.


Tên lửa Epsilon số 4 đem theo vệ tinh do người Việt thiết kế vào quỹ đạo

Như vậy, lịch phóng vệ tinh đã lùi một ngày so với mốc thời gian được công bố trước đó, lý do bởi thời tiết xấu.

Theo cập nhật của Phó giáo sư Phạm Anh Tuấn, Giám đốc VNSC, tới thời điểm này, Epsilon với Vệ tinh MicroDragon đã vào bệ phóng, thời tiết khá thuận lợi.

Dự kiến, khoảng 1 giờ 5 phút sau khi được phóng lên vũ trụ, Micro Dragon sẽ tách khỏi tên lửa đẩy và từ 1-2 ngày sau, trạm mặt đất sẽ nhận được tín hiệu từ vệ tinh này.

MicroDragon là một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, bộ phận của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất” (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, điều phối bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

Đội ngũ phát triển vệ tinh khóa học viên đầu tiên và khóa thứ hai trong cuộc họp thẩm định thiết kế nhiệm vụ vệ tinh, tháng 12/2014

Cụ thể, Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ “Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50 kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản”.

Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do VNSC nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới/.
Vũ Phong