(Chinhphu.vn) – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa trao thưởng cho 4 nữ trí thức thuộc Đại học có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng.
Trao thưởng cho các nữ trí thức có công trình nghiên cứu xuất sắc - Ảnh: VGP/Quốc Toản

Tại buổi tọa đàm “Nữ trí thức với đào tạo và nghiên cứu phục vụ cộng đồng” mới diễn ra, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã trao thưởng cho 4 nữ trí thức thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng.

Theo đó, 4 nữ trí thức gồm: PGS.TS Đồng Kim Loan, Đại học Khoa học Tự nhiên, đã có công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ kit xác định nhanh amoni trong nước sinh hoạt và ăn uống”; PGS.TS Võ Thị Thương Lan, Đại học Khoa học Tự nhiên, có công trình nghiên cứu “Bộ sinh phẩm hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú “BRCA1-METHYL test””; PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, có công trình nghiên cứu “Phát huy nguồn nhân lực nữ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập”; TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh, Đại học Công nghệ, có công trình nghiên cứu “Hệ thống giám sát và cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh”.

Năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh các nhà khoa học nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Trước đó, năm 2014, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 8 nhà khoa học nữ có nhiều công bố quốc tế được đăng trên tạp chí của Viện Thông tin khoa học (ISI) trong năm. Năm 2015, ĐHQGHN vinh danh 2 nhà khoa học nữ có các bài báo ISI được trích dẫn cao.

Đối tượng được khen thưởng năm nay phù hợp với tiếp cận từ phát triển khoa học cơ bản trình độ cao đến khả năng ứng dụng hiệu quả của ĐHQGHN. Hằng năm số cán bộ nữ chủ trì các đề tài cấp ĐHQGHN chiếm hơn 35% và các đề tài Nhà nước chiếm 15-20%.

Nguyệt Hà