(Chinhphu.vn) - Ngày 18/3, ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn đàm phán Chính phủ về tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Tham gia buổi làm việc có ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán cùng các thành viên Đoàn đàm phán là lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Trần Quốc Khánh, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ đã báo cáo về tình hình, tiến độ và kết quả đàm phán Hiệp định TPP.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh Đoàn đàm phán vừa về nước sau Hội nghị Trưởng Đoàn đàm phán TPP của 12 nước thành viên diễn ra từ ngày 9 - 15/3 tại Hawaii, Hoa Kỳ.

Các cuộc đàm phán về TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia. Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

12 nước nói trên đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Việc giải quyết bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản có vai trò quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nói chung.

Theo tính toán, khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Thanh Thủy