(Chinhphu.vn) - Ngành ngân hàng là loại hình dịch vụ, phục vụ doanh nghiệp và người dân nhiều nhu cầu thiết yếu về tiền mặt và thanh toán nên vẫn phải bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở để đáp ứng yêu cầu đó. Ngân hàng Nhà nước cũng giao cho lãnh đạo các NHTM thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh:VGP.

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà ước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú khi trao đổi với báo chí xung quanh các nội dung của Công điện 03/CĐ-NHNN triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Trong Công điện 03 có nội dung đáng chú ý là các đơn vị thuộc hệ thống NHNN và các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai ngay việc bố trí cán bộ làm việc tại nhà và một bộ phận cần phải được duy trì làm việc tại cơ quan.

Việc cung ứng tiền mặt và hệ thống thanh toán trong nền kinh tế vẫn phải được NHNN duy trì, đáp ứng đầy đủ cho lưu thông, đảm bảo thông suốt mạch máu của nền kinh tế. Đối với các NHTM, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới.

Trước đó, NHNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các NHTM về việc xây dựng các phương án, kịch bản nhằm đối phó với mọi diễn biến của dịch COVID-19. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động phục vụ này không nằm ngoài các phương án, kịch bản đã có để đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn thông suốt.

“Chúng tôi cũng giao cho lãnh đạo các NHTM thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường. Vì vậy, doanh nghiệp và người dân không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay.

Dưới góc độ NHTM, ngay khi nhận được các Chỉ thị của Chính phủ và NHNN, Vietcombank đã phát đi thông báo khẳng định ngân hàng này bảo đảm cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng với chất lượng cao nhất cho khách hàng tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc trong thời gian giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần (trừ các ngày nghỉ theo quy định).

Tuy nhiên, Vietcombank khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến 24/7 do ngân hàng cung cấp, để tối ưu hóa hiệu quả tài chính đồng thời hạn chế rủi ro lây nhiễm bệnh cho khách hàng, cho nhân viên của ngân hàng và cho cộng đồng.

Trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, Vietcombank sẽ kịp thời thông báo tới khách hàng trên trang thông tin điện tử chính thức, thông qua kênh liên lạc khách hàng đã đăng ký; và sẽ có giải pháp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và chính đáng của khách hàng.

Ngay tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ đã phân tích rõ thế nào là “cách ly xã hội” trong Chỉ thị số 16.  Lãnh đạo Chính phủ khẳng định: Đây là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong toả xã hội mà chỉ hạn chế giao thông.

Anh Minh