(Chinhphu.vn) – Quy định hiện hành không cấm việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hỗ trợ cho ngân sách Nhà nước (NSNN). Nếu cho vay, NHNN thực hiện điều tiết qua các kênh khác nhau, điều tiết cung tiền hợp lý bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đây là ý kiến của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã đề nghị đối với NHNN cho ngân sách vay 30.000 tỉ đồng. Đại diện NHNN khẳng định các quy định pháp luật hiện hành không cấm NHNN hỗ trợ cho NSNN, trong điều hành NSNN thì việc điều hòa vốn qua Kho bạc Nhà nước vẫn có thời điểm cần hỗ trợ của NHNN.

NHNN sẽ xem xét đề nghị này và đánh giá trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô. Nếu có hỗ trợ, NHNN luôn sử dụng giải pháp đồng bộ điều tiết lượng tiền hợp lý.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết việc điều tiết lượng tiền cung ứng là các giải pháp tương đối kỹ thuật, nhưng khẳng định NHNN hỗ trợ cho NSNN là tạm thời. Vì trong điều hòa tiền tại Kho bạc Nhà nước thì có thời điểm cần sự hỗ trợ, nhưng trong thời gian rất ngắn. Theo quy định, các khoản NHNN tạm ứng cho NSNN vay phải hoàn trả trong năm ngân sách.

“Dù hỗ trợ qua kênh nào, NHNN cũng sẽ cùng với Bộ Tài chính có giải pháp thực hiện bảo đảm đúng quy định phối hợp chính sách thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế”, bà Hồng nhấn mạnh.

Không phải vay vì thu ngân sách kém

Phân tích thêm về tình hình ngân sách, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Tình hình ngân sách có một số khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm nhưng kết quả chung 7 tháng khá tích cực, đạt 59,8% dự toán, cao hơn 6-7% so với 2, 3 năm gần đây.

Ông Huỳnh Quang Hải (phải), Thứ trưởng Bộ Tài chính tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Căn cứ vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự báo tình hình, Bộ Tài chính đang quyết tâm chỉ đạo bảo đảm vượt dự toán thu năm 2015 do Quốc hội đặt ra.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho biết: Thu ngân sách dự kiến vượt dự toán, về phía chi, Bộ Tài chính đang kiên quyết giữ bội chi không quá 5% theo Nghị quyết của Quốc hội, việc điều hành dự toán ngân sách sẽ không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra. Trong thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn.

“Việc Bộ Tài chính đề nghị cho NSNN vay 30.000 tỉ không phải do khó khăn về thu ngân sách”, ông Hải nói.

Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra. Việc vay tiền NHNN chỉ là nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm. “Với triển vọng thu hiện nay sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả”, ông Hải khẳng định.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để dự toán chi ngân sách đã đề ra, khi thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng (về tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ NSNN năm 2015) sẽ bảo đảm thực hiện tốt dự toán ngân sách đã đề ra trong năm 2015.

Huy Thắng