(Chinhphu.vn) – Thực tế, doanh nghiệp ngày càng “khó tính” hơn, yêu cầu cao hơn. Do đó, chính quyền phải đưa ra những cải cách mới mẻ, thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: VGP/Huy Thắng
Bên lề lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chia sẻ những giải pháp giúp Đà Nẵng năm thứ 2 liên tiếp giữ vị trí quán quân về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Năm 2014 là năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng giữ vị trí đứng đầu bảng xếp hạng PCI với 65,28 điểm, ông có thấy bất ngờ gì khi duy trì vị trí dẫn đầu này không, thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Dù địa phương có nhiều nỗ lực nhưng bản thân tôi cũng thấy bất ngờ khi Đà Nẵng đạt vị trí này. Chúng tôi nhận thấy Thành phố còn nhiều thiếu sót, nhiều điểm yếu, nhiều thách thức nhưng cộng đồng DN vẫn dành cho Đà Nẵng những đánh giá khả quan. Đây là sự khích lệ để Đà Nẵng cố gắng hơn nữa nhằm duy trì thứ hạng.

Xin ông chia sẻ về những nỗ lực của Đà Nẵng để có được kết quả tốt trong bảng xếp hạng PCI 2014?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Năm 2014, mặc dù bề bộn nhiều công việc nhưng Đà Nẵng quyết tâm chọn là “năm DN Đà Nẵng”. Kèm theo đó là một số kế hoạch rất cụ thể liên quan tới hỗ trợ cũng như cải cách hành chính.

Thành phố Đà Nẵng đã không ngừng thay đổi, tự cải thiện mình, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa và công khai minh bạch hóa các thủ tục, đặc biệt là liên quan đến hoạt động của DN.

Đối với công tác quản lý cán bộ, Thành phố đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng được những yêu cầu mới. Đặc biệt, đã chú trọng nâng cao tinh thần, thái độ của cán bộ công chức, viên chức trong tiếp nhận và xử lý hồ sơ của DN, cải thiện môi trường kinh doanh.

Thành phố cũng chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn (gồm Bảo hiểm xã hội, Công an, Thuế, Kho bạc, Hải quan...), đẩy mạnh chất lượng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN.

Tại Trung tâm dịch vụ công của Thành phố, các cuộc điện thoại hỏi đáp với người dân, doanh nghiệp sẽ được ghi âm, làm cơ sở để các cơ quan chuyên môn rút kinh nghiệm, cải thiện quy trình, thái độ phục vụ, đồng thời để điều chỉnh công tác nhân sự.

Trong 10 năm thực hiện cuộc khảo sát PCI, Đà Nẵng là địa phương có truyền thống đạt thứ hạng cao. Những biện pháp trong thời gian trước đây và hiện tại có những điểm gì mới, thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Trong 10 năm qua, thời gian đầu chúng tôi dồn lực vào đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng. Nhưng sau này, lãnh đạo TP Đà Nẵng mới đúc rút ra rằng sự phát triển của DN mới là cốt lõi của sự phát triển. Do đó, cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển và phát huy sức mạnh của DN.

Cụ thể, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa DN với lãnh đạo thành phố, với các cơ quan, ban, ngành. Nhiều buổi lễ vinh danh trong từng lĩnh vực đóng thuế, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với người lao động… cũng đã được tổ chức.

Ngoài ra, vấn đề thông suốt từ cấp thành phố xuống các địa phương cũng được chú trọng bởi nhiều khi chính sách tốt nhưng thực thi tại địa phương lại kém. Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến khâu kiểm tra, thanh tra, giám sát, báo cáo kết quả và phải có cách thức đo lường, lượng hoá các kết quả đạt được.

Cá nhân lãnh đạo chúng tôi cũng có hòm thư điện tử riêng để đối thoại dành cho cộng đồng DN. Qua kênh đối thoại này, chúng tôi sẽ có cách thức xử lý, giải quyết những vướng mắc của DN.

Đạt được thứ hạng đã khó nhưng duy trì vị trí dẫn đầu còn khó hơn. Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp gì trong thời gian tới để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Thời gian tới, tôi cho rằng môi trường cạnh tranh giữa các tỉnh hay rộng hơn là giữa các quốc gia sẽ ngày càng quyết liệt để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.

Hiện tại, nhiều địa phương còn có điểm yếu về tính minh bạch, tiếp cận thông tin và chi phí không chính thức. Tuy nhiên, có nhiều chỉ số thành phần như gia nhập thị trường đã hết dư địa rồi, bởi đa số các địa phương đều làm tốt.

Với Đà Nẵng, các chỉ số thành phần còn dư địa là rất ít. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu tập trung nâng cao những chỉ số thành phần còn dư địa. Bám sát các chỉ số cấu thành nên chỉ số PCI, chúng tôi sẽ tập trung vào những điểm còn yếu, còn cơ hội nâng cao.

Đà Nẵng sẽ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ tốt hơn cho DN để tăng cường và kêu gọi đầu tư. Thực tế, DN ngày càng “khó tính” hơn, yêu cầu cao hơn. Do đó, chính quyền phải đưa ra những cải cách mới mẻ, thiết thực hơn nữa cho DN.

Qua cuộc khảo sát, Đà Nẵng được khối DN FDI đánh giá là địa phương đứng đầu về mức độ cởi mở với các nhà đầu tư nước ngoài. 76% DN FDI ở Đà Nẵng trả lời rằng đa phần lãnh đạo tỉnh có xu hướng giải quyết vấn đề một cách chính thức, thông qua các quy định của Thành phố.

Đà Nẵng cũng là một ngoại lệ khi đạt điểm cao hơn hẳn các tỉnh, thành khác về chất lượng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, 70% DN FDI cho biết chỉ mất 1 tháng để có thể hoàn thành thủ tục gia nhập thị trường tại Đà Nẵng, trong khi đó chỉ số trung bình toàn quốc chỉ là 38% DN.

Huy Thắng (thực hiện)