(Chinhphu.vn) - Theo tin từ Tổ công tác đặc biệt Bộ GTVT, ngay sau khi nắm được tình hình hàng trăm xe tải vận chuyển hàng hóa đã có mã QR buộc phải quay đầu do quy định mới ban hành của TP. Vũng Tàu, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị địa phương này bãi bỏ những quy định chưa phù hợp.
Chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ TP. Vũng Tàu. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Cụ thể, sáng 10/9, tại chốt kiểm soát dịch cửa ngõ TP. Vũng Tàu, hàng trăm xe tải vận chuyển hàng hóa đã có mã QR buộc phải quay đầu do quy định “Đối với xe tải vận chuyển hàng đã đăng ký, xe phân luồng xanh, xe vận chuyển hàng tại các cảng cá…: Thời gian được phép lưu thông từ 18h00 (hôm trước) - 6h00 (hôm sau), (đảm bảo giấy đi đường và mã QR theo quy định) và đảm bảo nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, giao nhận hàng hóa tại điểm quy định hoặc đã đăng ký”.

Quy định này được đưa ra tại văn bản số 75-TB/BCĐ ngày 9/9/2021 của Thành ủy Vũng Tàu và văn bản số 6603/UBND-QLĐT của UBND TP. Vũng Tàu.

Đáng nói, các văn bản này được phát hành vào tối muộn (sau 20h ngày 9/9), có hiệu lực ngay từ lúc 0h ngày 10/9. Đồng thời, quy định này hoàn toàn đi ngược với Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ GTVT, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và gây bức xúc đối với lái xe.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Tổ công tác đặc biệt Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương làm việc với Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để xử lý tình huống; đồng thời Tổng cục Đường bộ cũng có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thực hiện nghiêm các Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng chính phủ và Công điện số 12/CĐ-BGTVT ngày 26/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ. Đồng thời đề nghị TP. Vũng Tàu thực hiện theo hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 mà Bộ GTVT đã ban hành để bảo đảm hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt.

Sở GTVT Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị UBND TP. Vũng Tàu sửa đổi, bãi bỏ các nội dung chưa phù hợp. Đến 10h30 sáng 10/9, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, giao thông ra vào cửa ngõ thành phố Vũng Tàu đã được thông suốt. Toàn bộ thời gian các phương tiện bị yêu cầu quay đầu kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Phan Trang